Kiến thức để bố mẹ chăm sóc con tốt hơn

Không phải việc cứ đáp ứng tất cả các nhu cầu đều là cách chăm sóc trẻ tốt. Bố mẹ hãy tham khảo một số vấn đề sau nhé.

Mùa đông trẻ nhỏ hay bị ốm

Con bạn vừa khỏi ốm, nhưng cứ mỗi khi có một đợt gió mùa về là y như là bệnh cũ tái phát, bạn thấy chán nản vừa phải nghỉ làm, con lại phải uống thuốc rất hại sức khỏe. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ con bị ốm là do bạn không? Để con hạn chế bị cảm cúm trong mùa đông trước khi đi ngủ bạn nên cho con mặc một áo phông dài tay hoặc áo len, nếu ban đêm trẻ đạp chăn ra cũng không bị lạnh đột ngột (nếu mặc áo khoác có khóa nó dễ cởi nên con bạn sẽ cởi ra bất cứ lúc nào nó thấy nóng, khi đó bạn thật khó kiểm soát những lúc ngủ say hay đi học). Lúc con bắt đầu ngủ bạn sờ gáy nếu có mồ hôi trộm thì bạn nên tung chăn ra, đợi khi hết mồ hôi rồi sẽ đắp chăn tiếp.

Khi trẻ bị sổ mũi thì bạn phải làm sạch mũi cho con, có thể dùng ống hút mũi, nếu trẻ tự xì mũi không sạch nước mũi chỉ mấy ngày sau bé sẽ chuyển sang ho thì bạn sẽ phải mất thời gian hơn. Nếu bé chỉ bị ho, sổ mũi thì bạn bên dán miếng cao dán ở gan bàn chân sau đó đi tất vào để giữ ấm ban đêm cho trẻ.

ep tre an la khong tot-Thuviengiadinh.com

Kiểm soát việc ăn quà vặt của trẻ

Vì thích trẻ con nên hết ông bà đến bạn bè rồi bố mẹ anh chị em tất cả đều mua quà ăn vặt cho trẻ mỗi khi nó muốn. Để hạn chế tối đa những bệnh tật sau này con bạn sẽ phải gánh chịu như ung thư, dậy thì sớm, trí tuệ giảm sút, sức đề kháng kém thì bạn phải kiểm soát được những thức ăn mà con đưa vào cơ thể. Và hãy khuyên mọi người hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, nước ngọt hay trái cây lẫn phải hàng nhái hàng giả hay bánh kẹo và trái cây Trung Quốc. Đừng vì nể nang mọi người mà đẩy con bạn đến chỗ sức khỏe suy giảm.

Bấm lỗ tai

Nhiều bà mẹ vì muốn con mình bấm lỗ tai từ rất sớm, nhưng tốt nhất là để khi trẻ lên lớp 1 rồi hãy bấm, bởi đi học mẫu giáo trẻ con rất hiếu động, những đứa trẻ khác tò mò thích thú chúng sẽ giật hoa tai của con bạn. Lúc đó khiến đứa trẻ rất đau thậm chí còn bị xưng, chảy máu. Rồi những lúc bạn mặc quần áo cho bé cũng rất khó khăn khiến cho trẻ bị sợ không dám mặc cái áo đó nữa vì sợ đau tai.

Trẻ chơi một mình

Khi trẻ còn nhỏ bạn phải luôn theo sát trẻ, đừng bao giờ vì muốn dạy con tự lập sớm mà để trẻ tự làm mọi việc mà không có sự giám sát. Vì trẻ chưa ý thức được những việc mình làm cũng như chưa hiểu được bản chất của mọi thứ xung quanh mình hoạt động như thế nào mà chỉ làm theo bản năng. Có thể sẽ tự cắm ổ điện, tự ra những nơi có nước chơi, leo trèo lên cao, bước vào những chỗ trơn dễ ngã, cái cúc, hòn bi…tất cả mọi thứ xung quanh bé đều có thể là bạn của bé hay là kẻ thù giấu mặt.

Bé thích xem tivi, máy tính, điện thoại

Tất cả trẻ con đều thích những trên màn hình ảo đó bởi nó là những thứ mới mẻ so với cuộc sống bên ngoài nhàm chán của chúng. Trẻ có thể xem chơi rồi bấm bấm hàng giờ mà không biết chán khiến cho đôi mắt non yếu của bé bị làm việc quá sức so với tuổi của chúng và dẫn đến các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, đau nhức mỏi mắt,…Người lớn gắn trên mắt gọng kính đã thấy khó khăn trong việc đi lại hay công việc huống chi trẻ con sẽ rất bất tiện trong công việc hàng hàng của trẻ.

Ép trẻ phải ăn

Có những bà mẹ vì muốn cho con cao lớn khỏe mạnh nên ép con bằng mọi cách, như đè ra bắt uống, dọa nạt phải ăn. Điều đó khiến bé bị căng thẳng sợ hãi trong việc ăn uống, lúc đó khỏe chẳng thấy đâu mà lại mắc thêm bệnh khác nữa. Quan trọng hơn là tinh thần của bé bị hoảng loạn dẫn đến bé sẽ phản kháng với những lần nhìn thấy thức ăn mà bạn chuẩn bị cho trẻ ăn.

Dọa nạt trẻ

Để đạt được mục đích của mình bạn thường dùng những ông quai bị râu xồm hay bà bắt cóc, đánh vô tội vạ…để dọa trẻ, lâu dần khiến đứa trẻ sẽ trở lên nhút nhát nhìn đâu cũng thấy nguy hiểm. Lúc đó sẽ khiến bạn thất vọng vì con mình không tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sử dụng từ ngữ hay việc làm để trẻ được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác.

Ép con học

Bất kỳ bố mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi hơn bạn bè chúng, nên ngay từ mẫu giáo đã được bố mẹ cho đi học thêm từ tiếng Anh năng khiếu, học viết chữ đẹp, toán….học tất cả miễn sao càng biết nhiều càng tốt. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng việc ép buộc đứa trẻ phải làm những gì nó không thích thì thế nào chưa? Nó sẽ làm mọi việc theo ý muốn chủ quan của bạn nhưng theo một cách chống đối và gượng ép. Chúng sẽ không hăng say để đào sâu suy nghĩ mà chỉ học lấy điểm đẹp cho bố mẹ vui. Rồi khi lớn dần nó sẽ chán nản việc học, coi việc học như sự bắt buộc.

Nếu con chưa muốn học sớm thì bạn đừng có ép buộc con trẻ mà hãy để chúng từ từ cảm nhận được tình yêu của những kiến thức xung quanh nó. Và quan trọng nhất để đứa bé được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Gửi con cho ông bà nuôi

Do công việc bận rộn nên các bậc phụ huynh thường giao phó con cái hoàn toàn cho ông bà nuôi. Vì thương cháu nên ông bà sẽ chiều chuộng chúng một cách thái quá, thích gì được nấy dẫn đến chúng trở nên ích kỷ chỉ quen được hưởng thụ. Đến khi nhu cầu của chúng không được đáp ứng sẵn sàng hỗn hào và coi thường người lớn.

Thường xuyên hỏi han chuyện học ở lớp của con

Trẻ còn nhỏ nên đi học thường bị những áp lực từ phía cô giáo và các bạn cùng lớp nên bạn phải chú ý dò hỏi con để chúng chịu nói ra những vấn đề rắc rối ở lớp như: chuyện con bị cô giáo hay bạn đánh, chuyện cô giáo không cho cáo kiện với bố mẹ thậm chí cô giáo còn hạn chế chuyện đi vệ sinh ở lớp, mùa đông con ngủ ở lớp có lạnh không…Từ đó bạn sẽ có biện pháp để giảm tối đa những tác động tiêu cực dẫn đến việc trẻ không thích đi học hay chúng sẽ tự tin hơn với bạn bè và cô giáo.

Trẻ thảo với bạn bè

Con bạn có cái gì cũng giữ khư khư không bao giờ biết chia sẻ với bạn của nó, bạn cứ cho nó là trẻ con nên mặc kệ hay nghĩ là “của đâu mà đãi thiên hạ”. Nếu bạn nghĩ vậy thì nếu đứa trẻ kia cũng độc ích kỷ với con bạn thì sao? Vì vậy, không nhất thiết bạn phải cho đứa trẻ hàng xóm kia uống chung hộp sữa mà bạn có thể cho cái bánh cái kẹo, bởi miếng ăn hay đồ chơi chưa hẳn đã quý bằng nhân cách con người.

NGỌC LINH

200 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.