Home » Kinh nghiệm » Khuyến khích bé ngồi, bò, đi bộ

Mỗi bé đạt được các mốc quan trọng như ngồi, bò, đi bộ ở thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần khuyến khích từng kỹ năng bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi.

Khuyến khích bé học ngồi

Con của bạn có thể bắt đầu biết ngồi từ 6 tháng với sự trợ giúp của mẹ, bé biết ngồi độc lập ở 8-9 tháng. Bé dễ dàng hạ xuống tư thế ngồi nếu bạn đỡ tay cho con. Bé còn thích vị trí được ngồi trên đùi của mẹ. Cả hai bài tập trên đều tăng cường săn chắc cơ bắp cho bé và bé sẵn sàng để ngồi mà không cần hỗ trợ.

Mẹ của Mi (6 tháng) cho biết: “Tôi đặt Mi ngồi dựa lưng vào đệm để bé có thể quan sát những gì đang diễn ra xung quanh. Hy vọng cách này giúp bé nhanh ngồi vững”.

 

Khuyến khích bé bò

Khoảng 10% các bé không tự ngồi vào 8 tháng; không biết bò sau 13 tháng và không tự đi bộ sau 14-15 tháng.

Phần lớn các bé biết bò từ khoảng 7 tháng, mặc dù nhiều bé chỉ có thể bò sau 9 tháng hoặc nhảy cóc khỏi giai đoạn này (khoảng 10% bé không bò mà học đi luôn).

Bạn có thể khuyến khích cơ hội học bò cho con bằng cách cho bé mặc quần áo thoải mái và đặt bé nhiều trên sàn. Mẹ của Geo (8 tháng) nói: “Tôi đưa đồ chơi yêu thích đặt trước mặt Geo. Vì thế, bé phải cố bò để lấy được đồ chơi hoặc tôi gợi ý để bé bò theo mẹ như một trò chơi”.

Khuyến khích bé nói chuyện

Bé có thể bập bẹ vào khoảng 6 tháng, đến 10-11 tháng, những âm thanh bé tạo ra giống như một bài ca hoặc chuỗi dài. Khoảng 1 tuổi, bé có thể nói được từ đầu tiên, chẳng hạn: “bà”.

Đọc sách, ca hát, trò chuyện kích thích phát triển ngôn ngữ cho bé. Mẹ của Dan (9 tháng) cho biết: “Tôi nói chuyện với Dan rất nhiều. Tôi nói với con về bất cứ điều gì mẹ đang làm. Tôi luôn nghĩ là bé hiểu được hết”.

Khuyến khích bé đi bộ

Em bé của bạn bắt đầu kéo mình lên ở 9 tháng tuổi và có thể đứng, tỳ tay vào đồ vật ở khoảng 10 tháng. Đến 1 tuổi, hầu hết các bé có thể tự đứng vững và thậm chí, có những bước đi đầu tiên. Mai (mẹ của En, 10 tháng) cho biết: “En thích đứng lên đùi mẹ và tôi cũng chiều theo sở thích của con”.

Theo Mẹ & bé

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình