Không phải lúc nào trẻ sốt cũng cần điều trị

Hầu hết, các bậc cha mẹ thường rất lo lắng khi nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao. Tuy nhiên, một báo cáo mới từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), sốt ở trẻ thường chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật và việc hạ sốt có thể gây bệnh cho trẻ.

AAP khuyến cáo rằng, nói chung, cha mẹ chỉ điều trị sốt nếu cơn sốt khiến con bạn cảm thấy khó chịu.

“Một trong những lý do phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa và các trung tâm chăm sóc sức khỏe của trẻ là vì trẻ bị sốt. Thực tế, có rất nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu có thể xảy ra khi trẻ bị sốt”, tác giả chính của báo cáo, bà Janice Sullivan, một giáo sư về chăm sóc lâm sàng nhi khoa và dược lý lâm sàng tại bệnh viện nhi, trường Đại học Louisville Y Kosair, ở Kentucky cho biết.

“Đôi khi, các bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu họ điều trị sốt cho con mình, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu nhanh hơn. Nhưng sốt là dấu hiệu của bệnh tật, và đó là cách cơ thể làm chậm lại sự xâm nhập của vi trùng để đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Các tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Thông thường, tế bào bạch cầu được sinh ra và tự điều chỉnh theo một trật tự nhất định. Khi trẻ sốt, có nghĩa là các bạch cầu được sản sinh. Nếu bạn hạ cơn sốt xuống, con bạn không thể sản xuất được bạch cầu để chống nhiễm trùng”, bà giải thích.

“Các bậc cha mẹ cần phải nhớ rằng khi trẻ bị sốt, đó là một triệu chứng, không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, sốt có thể có ích. Vì vậy, bạn nên nhìn vào những gì gây ra sốt, không sốt của chính nó,” Giáo sư Basil Zitelli, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh đưa ra lời khuyên. “Thay vì lo lắng về các số đo thân nhiệt của trẻ trên nhiệt kế và cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, nếu con của bạn vẫn ăn uống tốt và vẫn tham gia vào một số hoạt động dù chúng có thể không hoạt động như bình thường và không có vẻ đặc biệt khó chịu, hãy để cơ thể trẻ với cơ chế phòng vệ tự nhiên. Nếu con của bạn có vẻ thờ ơ và nói chung là khó chịu, thuốc hạ sốt, như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin) có thể làm cho trẻ cảm thấy khá hơn một chút. Tuy nhiên, liều lượng các loại thuốc này như thế nào thì bạn cần phải theo chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa dựa vào độ tuổi và cân nặng của trẻ”.

AAP cũng đưa ra khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần thận trọng khi cho trẻ sử dụng các loại thuốc hạ sốt này, bởi vấn đề thực sự trở nên quan trọng và sẽ đe dọa tính mạng của trẻ nếu cha mẹ cho con sử dụng thuốc quá liều. Bà Sullivan cho biết rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khoảng một nửa các bậc cha mẹ không cho con mình uống đúng liều lượng của thuốc.

Do đó, các bậc cha mẹ cần thiết phải có một phác đồ dùng thuốc phức tạp hơn khi dùng xem kẽ các loại thuốc cho trẻ. Giáo sư Sullivan cũng nói thêm rằng điều quan trọng là cha mẹ không được cho trẻ uống các công thức, liều lượng các loại thuốc hạ sốt dành cho người lớn với con mình, ngay cả khi bạn cố gắng để phá vỡ nguyên tắc để cung cấp liều lượng chính xác. “Điều quan trọng là sử dụng thuốc thích hợp cho lứa tuổi của trẻ và sử dụng thiết bị đo thích hợp”.

Bản báo cáo cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không dùng aspirin cho trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng aspirin hay các thuốc chứa salicylat trong điều trị các bệnh do virus gây ra cảm cúm, thủy đậu… đã làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye ở trẻ. Hội chứng này là nguyên nhân tăng áp lực trong não, nó cũng gây ra tăng tích tụ chất béo trong gan và các cơ quan khác.

Khi đưa trẻ đến các sĩ, các bậc cha mẹ cần phải trao đổi với bác sĩ nhi khoa về những gì phải làm khi trẻ em bị bệnh. Và cha mẹ cần được tư vấn nên gọi cho bác sĩ khi nào.

Cha mẹ nên gọi cho bác sĩ nếu trẻ:

– Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt 100,4oF (tương đương khoảng 38oC) hoặc cao hơn.

– Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi bị sốt 101,5oF (Tương đương khoảng 38,6oC) hoặc cao hơn.

– Trẻ lớn hơn bị sốt từ 103oF (tương đương khoảng 39,4oC) hoặc cao hơn.

– Nếu trẻ bị sốt kèm theo hôn mê, đau đầu, phát ban da, khó thở hoặc mất nước.

Mang thai Dịch (theo Babycenter)

66 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.