Home » Kinh nghiệm » Không nên cho trẻ ngậm vú khi ngủ

Khi muốn trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ, nhiều mẹ có thói quen cho trẻ ngậm vú mẹ hoặc ngậm vú giả để trẻ ngủ dễ dàng, thực ra thói quen này không tốt cho trẻ.

Khi trẻ ngậm vú mẹ

Cho trẻ ngậm vú mẹ khi ngủ sẽ tạo phản xạ mút sữa, lâu dần sẽ hình thành thói quen không tốt này cho trẻ. Bởi phản xạ này sẽ làm rối loạn chức năng dạ dày, không tốt cho tiêu hoá.
Khi ngủ mà trẻ ngậm vú mẹ, không khí trong lồng ngực khó lưu thông, miệng trẻ lại đang ngậm vú mẹ nên việc hô hấp khó khăn, gây nên tình trạng thiếu ôxy và nguy hiểm với trẻ.
Bên cạnh đó, khi trẻ ngậm vú mẹ ngủ, mẹ cũng ngủ, có thể mẹ ngủ say, không để ý, làm cơ thể mẹ hoặc vú mẹ bít mũi trẻ làm trẻ không thở được có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Khi trẻ ngậm vú giả

Khi ngậm vú giả để ngủ, theo phản xạ, trẻ thường cố sức bú vú giả, dưới tác động của hệ thần kinh làm dạ dày hoạt động, tiết dịch tiêu hoá nhưng thực chất không có sữa đi vào, nên nếu thường xuyên như vậy sẽ làm dịch tiêu hoá và hiện tượng sinh lí của dạ dày không bình thường, làm trẻ biếng ăn và tiêu hoá kém.

Ngoài ra, khi ngậm vú giả vì vú giả có lỗ thông khí nên một lượng lớn không khí sẽ đi vào dạ dày trẻ gây nên hiện tượng trướng bụng, đau bụng ở trẻ.
Thói quen ngậm vú giả sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương cằm, ảnh hưởng tới trật tự răng của trẻ, không có lợi cho sự phát triển răng của trẻ.
Một số núm vú giả không chắc chắn, khi trẻ ngậm lâu có thể bị gãy, đứt thành hai mảnh, khiến trẻ bị ngạt thở khi đang ngủ.

Việc ngậm vú giả thành thói quen, đến khi trẻ đang ngủ mà vú giả bị rơi tuột khỏi miệng trẻ có thể làm trẻ bị thức giấc và quấy khóc.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình