Home » Kinh nghiệm » Hiện tượng nhìn chéo ở bé sơ sinh

Nếu thỉnh thoảng, bé sơ sinh nhìn chéo hoặc không tập trung hai mắt khi nhìn về một hướng thì đó có thể là hiện tượng bình thường. Khoảng 6-8 tuần tuổi, bé sẽ giảm dần hiện tượng nhìn chéo.

Nếu sau vài tháng, bé vẫn thường xuyên nhìn chéo, hai mắt không thể hướng cùng lúc vào một vật thì có thể do các cơ ở hai mắt không cân xứng (chứng lác mắt). Chứng lác mắt có thể được điều trị bằng che (bịt) mắt, kính mắt hay phẫu thuật. Nếu không được điều trị, chứng lác mắt sẽ khiến cho một bên mắt trở nên yếu (suy giảm thị lực).

 

 

Bé có thể bị lác một bên mắt ngay từ lúc mới chào đời hoặc xuất hiện muộn hơn. Cha mẹ không nên chủ quan với chứng lác mắt ở bé vì đó có thể là biểu hiện của bệnh nguy hiểm như chứng đục thủy tinh thể. Bệnh này cần được chữa sớm vì nếu để lâu, tế bào thị giác sẽ thoái hóa và khó phục hồi.

Những triệu chứng của đục thủy tinh thể bẩm sinh gồm: con ngươi có màu trắng phấn; bé nhìn kém, hay dụi mắt, thích nheo mắt khi nhìn.

Một yếu tố khác liên quan đến hiện tượng nhìn chéo ở bé là chứng lác giả. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và kết luận bé có mắc chứng lác thật hay không. Sau đó, có thể không cần điều trị gì, thị giác sẽ tốt dần khi bé lớn lên.

 

 (Theo Me&be/Keepkidhealthy)

 

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống