Home » Kinh nghiệm » Giữ vệ sinh cho bé mùa tựu trường

Đầu năm học mới cũng chính là thời điểm của những dịch bệnh. Không ít trẻ, đặc biệt là với những trẻ lần đầu tiên đến trường, sức đề kháng yếu và chưa biết cách tự bảo vệ mình nên đã mắc bệnh ngay từ những ngày đầu đi học.

Mùa tựu trường mùa của dịch bệnh

Mùa tựu trường cũng chính là mùa mưa, việc thay đổi thời tiết thất thường cộng với những thay đổi về ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ của các bé. Đặc biệt là đối với những trẻ lần đầu đến trường, trẻ còn nhỏ, sức đề kháng yếu và chưa biết cách tự bảo vệ mình nên không ít bé mới đi học những ngày đầu đã mắc bệnh.

Bé Cún con anh Nhật – Q.9 năm nay lên 3 và đã được bố mẹ cho đi học. Thời gian đầu vợ chồng anh muốn cho bé làm quen với môi trường mới nên chỉ để bé ở nửa ngày trong nhà trẻ, đến trưa lại đón bé về. Nhưng chỉ đi học được 1 tuần là Cún đã bị sốt và ói, bác sĩ cho biết Cún bị sốt siêu vi và Cún phải nghỉ học 1 tuần sau đó.

Còn Gia Bảo năm nay đã lên 4 nhưng đây cũng là lần đầu tiên Bảo đến trường. Mới đi học được 2 tuần, Bảo cũng bị sốt và nổi bóng nước khắp người, đi khám thì được bác sĩ cho biết Bảo bị bệnh tay, chân, miệng và yêu cầu phải cho bé nghỉ học để theo dõi, điều trị và cách ly 10 ngày.

Ngoài những bệnh thường gặp như: cúm, nhiễm siêu vi, tiêu chảy cấp, viêm phổi thì đây cũng là mùa dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng mạnh nhất. Nhất là bệnh tay chân miệng, đỉnh điểm của dịch bệnh thường là tháng 8 và 9 và thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi, nhưng nhiều nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh này lây qua đường hô hấp và nếu không cách ly, điều trị kịp thời thì có thể bệnh sẽ lây lan trên diện rộng và gây biến chứng viêm màng não, viêm cơ tim và dẫn đến tử vong.

Giúp bé biết tự bảo vệ

Theo bác sĩ Lê Thị Thu Thảo – Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM: “Con đường lây nhiễm chủ yếu của các bệnh hô hấp là qua môi trường. Đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm trong trường học thường rất cao. Học sinh bé thì chơi đùa cùng nhau, cầm nắm đồ vật rồi đưa lên miệng. Học sinh lớn thì cũng chơi chung, đặc biệt học sinh nội trú thì học chung, chơi chung, ăn chung… Tiếp xúc gần gũi nhau hàng ngày, và hậu quả là vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng đã nhiễm vào đồ vật, thức ăn cộng với thói quen rửa tay không sạch nên học sinh dễ lây nhiễm bệnh”.

Bác sĩ Thu Thảo cũng cho biết: “Tất cả những các con đường truyền nhiễm trên có thể ngăn chận bằng những thay đổi đơn giản về thói quen vệ sinh cá nhân hay gia đình”.

Khi trẻ bắt đầu đi học cũng là lúc cả phụ huynh và các giáo viên mầm non có thể dạy cho bé thói quen giữ vệ sinh. Thậm chí chỉ với một động tác đơn giản là rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, là có thể giảm được 47% nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, 19-47% nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường hô hấp và 48% các bệnh lây lan qua đường tiêu hóa.

Cô Trương Thị Việt Liên – Hiệu trưởng trường Mầm non Quận 11 cho biết: “Giáo dục trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển hài hòa, cân đối, trẻ có trạng thái tâm lý thoải mái, vui vẻ, hứng thú tham gia các hoạt động là nhiệm vụ nằm trong chương trình giáo dục của trường”.

Cô Việt Liên cho biết thêm: “Đối với từng độ tuổi mà việc giáo dục cho bé được lồng ghép khác nhau. Đối với lứa tuổi từ 24 – 36 tháng, giáo viên sẽ giúp trẻ làm quen một số thói quen trong vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn, lau mặt, lau miệng, bỏ rác đúng nơi quy định… Đối với lứa tuổi mẫu giáo thì giúp trẻ có ý thức rửa tay bằng xà phòng, rửa tay sau khi chơi, đi vệ sinh, trước khi ăn. Tâp luyện cho trẻ một một số thói quen tốt trong sinh họạt hàng ngày như: vệ sinh đồ dùng đồ chơi, đi vệ sinh khi có nhu cầu và đúng nơi quy định…”.

Việc giữ vệ sinh mà quan trọng nhất là giữ cho đôi bàn tay của bé sạch khuẩn là điều không chỉ các cô giáo mầm non mà cả những bậc phụ huynh cần lưu ý, hướng dẫn bé có thói quen giữ vệ sinh, đặc biệt là đôi bàn tay để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Hạnh Phan


Thuviengiadinh.com (Theo SSM)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình