Đồ ăn cho bé để trong tủ lạnh được bao lâu?

Để tiết kiệm thời gian tôi thường mua đồ ăn cho cháu xay ra rồi cho vào ngăn đá để dùng trong khoảng 1-2 tuần. Để đồ ăn trong ngăn đá dùng trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

Con trai tôi 10 tháng tuổi, cháu nặng 9,3kg, cao 73 cm. Hàng ngày tôi cho cháu ăn 3 bữa cháo vào lúc khoảng 7h30, 11h30, 6h bao gồm cháo (khoảng 180ml)+ 1 viên đá rau xay + 1 viên thịt (bò, lợn, tôm hoặc 1/2 lòng đỏ trứng) đá xay + 1/2 viên phomai (loại nhỏ) + dầu oliu. Ngoài ra tôi cho cháu ăn các bữa phụ gồm: hoặc 1 hộp sữa chua, 1 quả cam vắt, 1 bát bột sắn nấu, bữa trưa có ti thêm mẹ và buổi tối ti mẹ. Ngoài ra cháu không chịu ăn sữa ngoài, tôi cũng đã cho cháu ăn sữa trộn với cháo nhưng cháu cũng không thích ăn. Hiện tôi cũng chưa cho cháu ăn rộng thêm các đồ như cua đồng, ngao, sò, ốc hến. Vì để tiết kiệm thời gian tôi thường mua đồ ăn cho cháu xay ra rồi cho vào ngăn đá để dùng trong thời gian khoảng 1-2 tuần. Bác sỹ cho hỏi đồ ăn của bé (cua, thịt, rau….) để ngăn đá sẽ dùng trong thời gian bao lâu là tốt nhất?

 Về chế độ ngủ của cháu như sau: ban ngày cháu ngủ tối đa 2h, mỗi lần ngủ của cháu khoảng 30′ vào khoảng thời gian 8-9h sáng; 11-13h, 16-17h chiều, buối tối khoảng 9h cháu đi ngủ và dậy lúc 6h sáng. Cháu ngủ thường là không được sâu giấc, hay bị giật mình vì tiếng động, khẽ chạm vào người cháu cũng làm cháu cựa và khóc, vào khoảng thời gian từ 4h sáng trở đi cháu liên tục thức và ti mẹ, trèo lên người mẹ nằm, mỗi lần cháu dậy ti đều khóc e e, chỉ khi mẹ cho ti mới nín.

 

Bác sỹ cho hỏi với cách làm như tôi thì con tôi có đảm bảo được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển không? Tôi nên điều chỉnh chế độ ăn cho cháu như thế nào để cháu được phát triển tốt nhất? Cảm ơn sự tư vấn giúp đỡ của bác sỹ! (Vũ Thị Trâm – Hà Nội)

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, cháu phát triển bình thường. Điều đó chứng tỏ chế độ ăn của chị đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cháu. Đồ ăn cho vào ngăn đá ăn trong vòng 1 tuần là tốt nhất. Thời gian ngủ của cháu như thế đã là đủ. Tuy nhiên, việc ngủ không ngon giấc và hay giật mình thì có khả năng cháu bị thiếu canxi hoặc kẽm. Chị nên cho cháu đến khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia/Afamily

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.