DHA trong sữa – không phải cứ nhiều là tốt

Nhiều cha mẹ muốn thúc đẩy sự phát triển não cho con để tăng cường trí thông minh nên tìm mọi cách bổ sung DHA cho trẻ. Song, bổ sung DHA tràn lan sẽ gây những tác dụng không tốt.

DHA là axit béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hoàn thiện của hệ thống thần kinh, nhất là não bộ và thị giác. Do đó, rất nhiều cha mẹ muốn não, hệ thần kinh, thị giác của con hoàn thiện sớm và “xuất sắc” đã liên tục bổ sung DHA cho con dưới nhiều hình thức: sữa bột, thực phẩm, …

Nắm được tâm lý này, rất nhiều loại sữa, thực phẩm đều có quảng cáo chứa hàm lượng DHA ngày càng cao.

Khi hàm lượng DHA trong sữa cao, giá cũng được đẩy lên cùng, nhà sản xuất bán được nhiều, thu lời nhiều hơn. Nhưng còn người tiêu dùng, khi mua sữa, thực phẩm có hàm lượng DHA rất cao, hiệu quả tác động đến trí thông minh, hệ thần kinh và thị giác con cái họ có tăng theo?

Bà Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: “DHA rất cần thiết cho trẻ, và cần được bổ sung. Nhưng DHA không phải là yếu tố duy nhất kích thích nhận thức, tăng cường trí thông minh, hoàn thiện hệ thần kinh và phát triển thị giác”.

Nhiều cha mẹ ra sức bổ sung DHA cho con bằng cách cho ăn nhiều loại sữa đắt tiền. Trên thực tế, việc bổ sung tràn lan như vậy vừa tốn kém, vừa mang lại hiệu quả không như mong đợi.

Theo bà Hải, đại đa số phụ huynh đều nhầm khi nghĩ cho trẻ ăn nhiều sữa, thực phẩm có bổ sung DHA, trẻ sẽ thông minh thêm. Thực chất, DHA chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều yếu tố quyết định đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

“Trí tuệ của trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng chung (các chất từ thức ăn hàng ngày), môi trường sống, điều kiện gia đình và giáo dục ở nhà trường”, bà Hải nói.

Sự nhầm lẫn này đương nhiên khiến cha mẹ phải “móc hầu bao” nhiều hơn. Chưa hết,  việc bổ sung DHA quá nhiều dẫn đến thừa DHA sẽ không tốt cho trẻ.

“Giống như mọi chất khác, khi bị thừa trong cơ thể sẽ sinh ra những tác dụng bất lợi. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang xem xét và tìm ra hệ quả xấu của việc thừa DHA trên trẻ em”, bà Hải nói.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoa học dinh dưỡng đã chứng minh rằng: Bổ sung chất gì cũng phải tính đến chuyện chất đó có cần thiết cho cơ thể hay không? Bổ sung vào lúc nào và với liều lượng bao nhiêu cần được cân đo đong đếm chính xác, đảm bảo DHA phát huy tác dụng tốt nhất cho trẻ. Điều này các bậc phụ huynh có thể tìm đến các nhà dinh dưỡng, các trung tâm dinh dưỡng. Như vậy vừa an toàn cho trẻ, vừa tiết kiệm cho cha mẹ.

Bà Hải khuyến cáo: “Nên bổ sung DHA cho trẻ từ sữa và thức ăn tự nhiên như cá (đặc biệt là cá thu, cá hồi, cá ba sa, phần có nhiều DHA nhất trong cá là mỡ cá). Nếu bổ sung DHA bằng sữa, nên xem xét kỹ thành phần cơ bản và thành phần bổ sung để có lựa chọn tốt nhất”.

(Theo aFamily)

46 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.