Home » Kinh nghiệm » Để trẻ không bú phải sữa “bẩn”
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nếu không biết cách giữ vệ sinh đầu vú mẹ rất có thể con bạn sẽ bú phải sữa “bẩn”.

Sữa mẹ luôn được đánh giá là nguồn thức ăn quý giá nhất đối với trẻ nhỏ, không loại sữa nhân tạo nào có thể thay thế được. Các nhà khoa học luôn khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là nguồn sữa non chỉ xuất hiện trong vài giờ đầu sau sinh. Cho trẻ bú sớm (khoảng 30 phút sau sinh) vừa kích thích tuyến vú chế tiết sữa nhanh, nhiều lại có tác dụng giúp tử cung co hồi tốt hơn, hạn chế băng huyết.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nếu không biết cách giữ vệ sinh đầu vú mẹ rất có thể con bạn sẽ bú phải sữa “bẩn”.

Ảnh minh họa.

Để tránh tổn thương vú và bảo vệ sức khỏe cho con, bà mẹ cần giữ vệ sinh tại chỗ, đầu vú và vú sạch sẽ, rửa tay trước và sau khi cho con bú. Lấy vải mềm, sạch che hai đầu vú. Chị em không nên dùng các áo nịt vú bằng sợi nilon, sợi tổng hợp vì có thể gây loét đầu vú.

Theo thống kê có khoảng 25% số phụ nữ cho con bú bị nứt đầu vú, 15% bị cương vú và 5% bị viêm mạch vú. Những trường hợp này nếu không chăm sóc và điều trị tốt sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề là áp xe vú. Đây là một nhiễm trùng hậu sản, có ổ mủ ở sâu trong tuyến vú, thường do tụ cầu khuẩn gây ra.

Nếu có hiện tượng tắc tia sữa cần day, vắt sữa, hút sữa đề phòng áp xe vú. Nếu có nứt kẽ đầu vú phải cho trẻ ngừng bú bên vú đó, rửa sạch đầu vú, thấm khô, bôi thuốc Glycerin borat 5%. Trường hợp, bầu vú bị tụt vào trong, cần máy hút sữa để hút cho đầu vú lộ ra ngoài. Đồng thời, tích cực cho trẻ bú nhiều để đầu vú kéo ra ngoài.

Mặt khác, cách bà mẹ bế con và cách trẻ ngậm bầu vú rất quan trọng giúp trẻ bú dễ dàng hơn. Bế trẻ ở tư thế bú chưa đúng có thể gây ra những trở ngại như đau và rạn đầu vú, không đủ sữa hoặc trẻ không bú.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bú ở tư thế đúng là toàn thân trẻ xoay về hướng người mẹ; trẻ sát gần mẹ; trẻ thoải mái và vui vẻ. Trẻ được bú tốt nếu thấy miệng trẻ mở to, cằm trẻ chạm vào bầu vú mẹ; có thể nhìn thấy quầng vú quanh đầu vú mẹ phía trên miệng trẻ nhiều hơn phía dưới; mẹ không thấy đau ở đầu vú…

Theo Báo Lao động

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình