Home » Kinh nghiệm » Chọn sữa phù hợp với tình trạng bệnh lý

Trong cơn bão Melamine, người tiêu dùng đang rất khổ tâm trong việc lựa chọn sữa để sử dụng. Và bản thân tôi cũng rất phân vân mỗi khi chọn sữa cho con. Trong khuôn khổ bài này tôi chỉ bàn về khía cạnh bệnh lý để đưa ra cách chọn sữa phù hợp với căn bệnh, còn chất lượng sũa về khía cạnh độc tố xin dành cho cơ quan kiểm nghiệm.

–    Đối với trẻ dưới một tuổi và không dị ứng đạm sữa chúng ta có thể chọn sữa không có đường Lactose, đây là lọai sữa thông thường chỉ được lọai bỏ đường lactose ra khỏi thành phần, vị ngon nên trẻ dễ chấp nhận. Trên thị trường là các sản phẩm như Enfalac Lactofree, AL 110, Dumex Lactofree…

–    Đối với trẻ dưới một tuổi và dị ứng đạm sữa chúng ta phải chọn sữa có nguồn gốc đạm đậu nành như Prosobee, Frisosoy, Nursoy, Isomilk… lọai sữa này có mùi đậu nành, không ngon nên tỷ lệ trẻ từ chối cao.

–      Đối với trẻ lớn hơn một tuổi và không dị ứng đạm sữa chúng ta có thể dùng sữa Pediasure, đây là lọai sữa cao năng lượng không có đường lactose vì vậy cần pha lỏang hơn hướng dẫn tức 1 muổng cho 60ml.

–      Đối với trẻ lớn hơn một tuổi và dị ứng đạm sữa chúng ta phải chọn Pediaplus có nguồn gốc đạm đậu nành và pha lỏang giống Pediasure.

–      Tuy nhiên ở người lớn, đặc biệt người bệnh suy dinh dưỡng phù, có tình trạng tiêu chảy do kém hấp thu sẽ cần uống các lọai sữa có nguồn gốc đạm thủy phân như Peptamen, Pregestimilk…

Chọn sữa khi bệnh và khi cần nuôi ăn qua sonde.

–     Ở trẻ em có thể dùng các sản phẩm cao năng lượng như Pediasure hoặc Pediaplus…
–     Ở người lớn có thể dùng đa dạng hơn như Ensure, Enplus, Makesure, Isocal, Golden Care…
Chọn sữa khi bị bệnh đái tháo đường

–    Có thể uống các lọai sữa tươi giảm béo không đường, sữa đậu nành không đường như Obelac, Anlen, Flex, VFresh… Nếu không quen uống lạt người bệnh có thể dùng đường Isomal thay cho đường mía khi uống sữa…

–     Nếu kinh tế khá có thể dùng sữa đặc trị cho người đái tháo đường như Glucerna, Diabetcare, Quasure… các lọai sữa này có bổ sung một số chất có hiệu quả hạ đường huyết như Carnitine… và thay tòan bộ mỡ sữa bằng dầu thực vật giúp bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân đái tháo đường…
Chọn sữa khi bị suy thận

–  Nếu bạn còn điều trị ở giai đọan bảo tồn chưa phải điều trị bằng liệu pháp thay thế thận như lọc máu, thẩm phân phúc mạc có thể dùng sản phẩm Nepro1, là sản phẩm sữa dành cho bệnh suy thận giai đọan bảo tồn. Tuy nhiên khi uống nên tư vấn với bác sĩ điều trị để quyết định là uống được bao nhiêu. Nếu kinh tế không cho phép bạn vẫn có thể uống sữa đặc có đường và sữa tươi nhưng với sự tư vấn của bác sĩ.

–    Nếu bạn điều trị bằng liệu pháp thay thế thận như lọc máu, thẩm phân phúc mạc có thể dùng sản phẩm Nutricomp Renal hay Nepro2. Và cũng như Nepro 1 bạn cũng cần xin ý kiến bác sĩ điều trị để quyết định lượng sữa uống trong ngày.

Chọn sữa khi bị xơ gan

–   Nếu không ở mức có thể xãy ra hôn mê do não gan, bệnh nhân vẫn có thể uống sữa tươi thông thường. Nếu có tắt mật nên uống sữa tách béo (Anlen, Flex, Obelac…) hoặc dùng Peptamen là lọai sữa có hàm lượng MCT cao. MCT là lọai béo duy nhất sau ăn sẽ được hấp thu trực tiếp vào máu không cần muối mật.

–   Nếu có khả năng đe dọa hôn mê gan, báng bụng nặng nên dùng lọai sữa đặc trị dành cho bệnh nhân xơ gan là Aminolepan, Resource Hepatic… vì các sữa này giàu MCT, giàu acid amin nhánh, ít acid amin thơm phù hợp cho bệnh nhân suy chức năng gan. Tuy nhiên các lọai sữa này rất đắt.

TS.BS Tạ thị Tuyết Mai

Theo Bvndgiadinh

 

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình