Cho bé tập ăn bốc

Khoảng 6-8 tháng, bé bắt đầu cố gắng đưa mọi thứ vào miệng. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng, giúp bé khám phá hình dạng, kết cấu khác nhau của đồ vật, nó cũng có nghĩa bé đã sẵn sàng để ăn bốc.

Thời điểm cho bé tập bốc

Một số mẹ tập cho bé ăn bốc ngay khi bé bước vào tuổi ăn dặm, 6 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn mới ăn dặm, chỉ nên cho bé làm quen với thức ăn dạng lỏng, nhuyễn. Khi bé lớn hơn, khoảng 8 tháng, mẹ mới nên bắt đầu tập cho bé ăn bốc. Bé sẵn sàng ăn bốc, nếu:

– Bé ngồi vững trên ghế ăn, giữ đầu tốt.

– Bé có thể nhặt những mẩu nhỏ thức ăn và đưa chúng vào miệng.

– Bé biết nhai.

Kể cả khi bé chưa mọc răng sữa, bé vẫn có thể bắt đầu ăn bốc. Bởi vì lợi của bé đã đủ cứng để nhai đồ ăn.

Thực phẩm tập ăn bốc tốt nhất

Hãy đưa cho bé những món mà bé dễ cầm, ăn, cũng như mềm và ngon. Kích cỡ của đồ ăn bốc phải phù hợp, nếu quá nhỏ, bé không thể nhúm được; còn quá lớn thì có thể làm bé bị hóc. Thực phẩm đầu tiên khi bé tập ăn bốc có thể gồm:

– Hoa quả thái dạng hạt lựu như xoài, quả bơ, đào, chuối.

– Miếng hoa quả đã hấp chín như táo, lê.

– Rau củ hấp chín rồi xắt dạng hạt lựu như khoai lang, carrot…

– Khối lập phương nhỏ phômai cứng.

– Những miếng trứng luộc thái hạt lựu.

– Mỳ dạng ống nấu chín, cắt ngắn.

– Bánh gạo, bánh ăn dặm…

Khi bé tới 8-9 tháng, bé biết nhặt đồ ăn nhỏ bằng đôi tay khéo léo, nghĩa là bé bốc được những thứ nhỏ hơn như hạt đậu Hà Lan… Bé cũng có nhiều răng và nhai tốt hơn ở giai đoạn này.

Thời điểm trong ngày tập cho bé ăn bốc

Sự lựa chọn là của bạn. Nhiều người mẹ cho bé ăn bốc trong bữa phụ. Những người khác lại cho bé ăn bốc cùng với món của bữa chính; ví dụ, cho bé ăn bốc dâu tây xắt nhỏ với món bột của bữa sáng.

Tránh hóc, nghẹn

Ăn bốc có thể làm bé bị hóc, nghẹn. Bé có thể không nhai trước khi nuốt hoặc chọn miếng quá to để ăn. Do đó, cha mẹ nên lựa chọn kỹ càng đồ ăn an toàn khi đưa cho bé bốc; đồng thời, luôn giám sát bé trong quá trình ăn.

Nho và nho khô là những thủ phạm phổ biến nhất gây nghẹn cho bé. Bên cạnh đó là những loại hạt của quả như hạt na, hạt nhãn, hạt cherry… Kế đến là các loại hạt như hạt lạc. Nên chọn thực phẩm thích hợp, mềm và dễ nhai cho bé. Loại bỏ những mối nguy gây nghẹt thở như hạt, vỏ, thức ăn có xương, đồ ăn có xơ…

Phương Thảo

Mẹ & bé

158 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.