Cắt móng tay cho bé

‘Tôi có nên cắt móng tay cho bé mới sinh?’ là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm.

Nhiều bé ngay từ khi chào đời đã có móng tay dài. Một số phụ huynh lo lắng bé sẽ cào tay lên mặt của bé. Cha mẹ có thể cắt móng cho bé mới sinh. Tuy nhiên, hạn chế cắt tỉa móng cho bé vào những ngày đầu. Bởi vì móng tay của bé sơ sinh có xu hướng quặp vào đầu ngón tay và có thể bị chảy máu nếu mẹ cắt móng cho bé quá sớm. Thay vào đó, bạn có thể đeo găng (bao) tay cho bé và tránh để tay của bé cào vào mặt bé.

Khi các móng tay đã cứng một chút, bạn có thể cắt chúng, và chú ý rất cẩn thận. Móng tay của bé ít khi phát triển quá nhanh. Do đó, bạn không cần cắt móng cho con nhiều hơn một lần mỗi tuần. Móng chân ở bé thì cần cắt ít hơn.

 

Để cắt móng cho bé mà không làm hại ngón tay (chân)

Bạn có thể mua cặp kéo con hoặc cái bấm móng với đầu tròn đặc biệt. Khi cắt móng cho bé, bạn có thể phải cần đến trợ giúp của một người thân: một người giữ bé trong khi người kia hoàn thành công việc cắt móng. Bạn cũng có thể thể cắt móng cho bé khi bé ăn, ngủ để bé bình tĩnh hơn. Hãy giữ từng ngón tay bé vững chắc trong hai ngón tay của mẹ, bấm móng từ từ để tránh cắt nhầm da tay.

Một số cha mẹ thích dùng răng “nhấm” móng tay của bé để móng tay không có cạnh sắc hoặc khi móng bị xước. Bạn có thể “nhấm” móng tay của bé mà không làm hại tới con. Tuy nhiên, không áp dụng cách này với bé sơ sinh.

Thuviengiadinh.com (Theo Mẹ & bé)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.