Cẩn thận khi cho trẻ nhỏ uống thuốc ho và cảm

Các công ty dược phẩm nói rằng, không nên cho trẻ dưới 4 tuổi sử dụng những loại thuốc ho và cảm đang được bán không cần đơn của bác sĩ. Đây được coi là một sự nhượng bộ đối với các chuyên gia nhi khoa, những người đang nghi ngờ các loại thuốc này không đem lại ích lợi gì nhiều cho trẻ nhỏ và thậm chí còn gây ra rủi ro. Các công ty dược phẩm nói họ cũng sẽ thêm vào một lời cảnh báo rằng, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ em sử dụng các thứ thuốc kháng histamine để làm chúng buồn ngủ. Nhiều dược phẩm kháng histamine chữa dị ứng thường được tìm thấy trong các loại thuốc phối hợp nhiều thành phần để điều trị nhiều triệu chứng khác nhau.

Các chuyên gia nhi khoa, những người đã kêu gọi không nên dùng các thứ thuốc điều trị ho và cảm được bán không cần đơn của bác sĩ tại quầy thuốc dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, đã hoan nghênh biến chuyển mới nhất này của ngành sản xuất dược phẩm.

Bác sĩ Joshua Sharfstein, quan chức y tế của thành phố Baltimore, Mỹ, cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy những loại thuốc này hiệu nghiệm ở trẻ em, trong khi lại có bằng chứng chắc chắn về những phản ứng phụ nghiêm trọng.

Những rủi ro liên quan đến nhiều loại thuốc ho và cảm mua không cần đơn bác sĩ đã khiến cho khoảng 7.000 trẻ em tại Mỹ phải tới các phòng cấp cứu của bệnh viện hàng năm, với nhiều triệu chứng, trong đó có cả phát ban, chóng mặt và đi không vững. Nhiều trẻ em sử dụng thuốc quá liều khi cha mẹ của chúng không theo dõi. Các chuyên gia y khoa hiện ủng hộ biện pháp thu hồi các thứ thuốc đó cho trẻ em dưới 6 tuổi, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đang tiến hành nghiên cứu hiệu quả của chúng đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Ngành công nghiệp dược phẩm cũng cho biết, họ đang mở rộng chiến dịch giáo dục nhằm làm cho các bậc cha mẹ nhận thức rõ hơn và cẩn trọng hơn trong việc cho con cái của họ dùng các loại thuốc điều trị ho và cảm.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ:

– Không bao giờ cho một đứa trẻ sử dụng thuốc của người lớn, dù đó là thuốc gì.

– Không bao giờ cho sử dụng đồng thời cả hai hoặc nhiều thứ thuốc có cùng các thành phần bào chế.

– Không bao giờ được sử dụng thuốc kháng histamine để làm cho một đứa trẻ buồn ngủ.

– Chỉ cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng như đã được khuyến cáo. Ngoài ra, nên dùng dụng cụ đo lường đi kèm với thuốc.

– Cất giữ cẩn thận các loại thuốc được bán không cần đơn ngoài tầm mắt và tầm với của trẻ em.

– Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có điều gì chưa hiểu.

– Nên nhớ rằng, các loại cảm lạnh thường tự khỏi sau một vài ngày, và nhiều bác sĩ cho rằng, không cần uống thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ.

(Theo AP)

A. TUẤN

SK&ĐS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.