Cách hay cho bé ngủ mà không quấy

(Thuviengiadinh.vn) – Bé thường quấy nhiễu cha mẹ mỗi khi đi ngủ, có những bé mải chơi hay gắt gỏng làm cho bạn thấy phát phiền khi cả ngày đi làm đã quá mệt, muốn được ngủ thì bé lại quấy khóc. Sau đây là cách hay cho bé ngủ mà chúng tôi muốn mách bạn.

Vui chơi để bé được thư giãn

Cha mẹ nên dành thời gian để cùng bé được vui chơi cho bé cảm thấy thoải mái đầu óc. Nhưng tránh những trò chơi mang tính mạnh vì như vậy sẽ càng thêm kích thích bé ham chơi hơn mà thôi, bé sẽ không ngủ nếu cha mẹ chơi cùng bé trò chơi mạnh mẽ.

Để bé được bú hoặc uống sữa

Đói là một trong những nguyên nhân làm bé khó ngủ. Trẻ nhỏ có dạ dày khá nhỏ nên mỗi khi ăn xong trẻ có thể sẽ thấy đói ngay. Với trẻ sơ sinh khoảng 2 – 4 tiếng là phải cho bé bú hoặc uống sữa một lần, còn đối với trẻ lớn hơn thì ngày cũng phải cho bé ăn từ 4 – 5 lần tùy thuộc vào bé có ăn được ăn không. Đừng để bé đói trước khi đi ngủ bạn nhé!.

Tắm nước ấm cho trẻ

Bạn hãy pha nước nóng đủ ấm chó bé, cho bé được thoải mái trong bồn tắm và nghich nước, mát xa cho bé cảm thấy thoải mái nhất, như vậy bé sẽ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

Thay tã

Bé sẽ cảm thấy khó chịu và không thể ngủ được nếu bé mang trên mình chiếc tã đã quá ướt. Hãy thay tã cho trẻ để đảm bảo trẻ được thoải mái khi ngủ. Bạn cũng không nên dùng phấn rôm hoặc những thứ dạng bột để xoa cho bé bởi như vậy có thể bé sẽ bị ảnh hưởng khi hít phải những chất đó.

Thay đồ ngủ cho bé thoải mái

Những bộ quần áo thun mỏng luôn là lựa chọn hàng đầu khi bé ngủ, bé sẽ thấy thoải mái với bộ đồ ngủ đó để không bị nóng hay lạnh. Nếu bạn đang sử dụng chăn đắp cho bé thì hãy nên cẩn thận với các mép chăn nếu không bé có thể bị ngạt thở vì đắp chăn. Nếu có thể bạn hãy lựa chọn túi ngủ cho bé là tốt nhất.

cham soc be

Kể chuyện cho bé

Những câu chuyện cổ tích hoặc những câu chuyện kể dành cho bé luôn giúp cho bé cảm thấy thoải mái khi ngủ, không những thế bé còn biết thêm nhiều điều trong cuộc sống. Hãy đọc bằng giọng nhẹ nhàng và truyền cảm như vậy bé mới cảm thụ được câu chuyện mà bạn đang kể cho bé

Hát ru

Từ xa xưa, các cụ đã biết cách hát ru trẻ để trẻ đi ngủ dễ dàng hơn, những bài hát như cái cò đi đón cơn mưa, công cha như núi thái sơn , anh em nào phải người xa… những bài hát ru sẽ làm cho bé dễ dàng ngủ hơn. Kết hợp với hát ru bạn nên đu đưa trẻ để trẻ dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.

Không sử dụng ánh sáng

Hãy tắt ánh sáng để bé có giấc ngủ say, không chỉ là bóng đèn mà kể cả vô tuyến, máy tính, điện thoại… hay bất kỳ vật phát sáng nào khác. Bởi vì ánh sáng trắng sẽ đem theo điều tệ hại và ngăn chặn melatonin (Đó là hormone giúp điểu hòa giấc ngủ). Trong trường hợp bé sợ bóng tối thì bạn có thể để ánh sáng ở mức thấp, chẳng hạn bóng ngủ hoặc che chắn ánh sáng bởi một vận dụng tối màu nhưng vẫn có thể có ánh sáng phát ra cho bé không sợ bóng tối.

Việt Tiệp

164 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.