Cách đánh răng cho trẻ

 Trước hết, bạn hãy chọn cho trẻ một chiếc bàn chải nhỏ có lông mềm trong rất nhiều loại bàn chải. Bàn chải cho trẻ dùng phải đút vừa vào trong miệng trẻ và răng bàn chải phải mềm
 Dùng l­ượng kem đánh răng vừa phải

Dùng vừa đủ lượng kem đánh răng là điều quan trọng đối với trẻ. Một lượng nhỏ bằng hạt đậu là tốt nhất vì nó không tạo quá nhiều bọt để gây trở ngại cho việc đánh răng

Vị trí tốt nhất của bàn chải đánh răng

Cách dễ nhất là đứng sau hoặc bên cạnh con bạn, tay bạn vòng ra đằng sau gáy của con mình rồi đứng như thế cầm bàn chải đánh răng cho con.

Thời gian đánh răng

Bác sĩ nha khoa khuyên trẻ nên đánh răng trong 3 phút. Để trẻ nhận biết thời gian đánh răng, bạn hãy mau cho con một chiếc đồng hồ cát 3 phút rẻ tiền, màu sắc và ngộ nghĩnh để trẻ căn thời gian đánh răng theo đồng hồ cát.

Chải chỗ răng đen trước

Hai phút đánh răng đầu tiên có thể tập trung vào phần trên và d­ưới ở bên trong của hàm răng, chỗ này cao răng phát triển nhiều nhất. Di chuyển bàn chải từ từ và vòng quanh giống như­ bạn đánh răng của mình vậy. Hầu hết thời gian đánh răng là đánh phần răng nhai thức ăn.

Súc miệng thật kỹ

Bạn nhất định phải dạy con mình cách súc miệng, súc nư­ớc cho kêu sùng sục trong miệng trẻ và nhổ đi. Nếu trẻ nuốt quá nhiều kem đánh răng sẽ gây ra bệnh thừa chất florua, điều này khiến những đốm trắng xuất hiện trên răng của con bạn.

Đánh răng phần trước

Phút cuối cùng khi đánh răng nên tập trung vào phần trên và phần d­ưới của răng cửa. Hãy nhớ chải sạch cả các phần gần lưỡi và môi.

Cọ khe răng

Bạn nên bắt đầu đánh răng cho con bạn khi răng mọc sát nhau. Răng hàm thư­ờng mọc sát nhau hơn. Bạn có thể dùng một sợi dây nhỏ để cọ giữa khe răng hoặc dùng đồ chải răng của con bạn. Hãy quỳ xuống phía trước hoặc bên cạnh con bạn. Hãy cọ tất cả các khe răng sát nhau, bắt đầu là răng hàm và dần dần chuyển ra răng cửa. Phải đảm bảo cọ nhẹ nhàng phần dưới lợi.

Đồ chải răng

Đồ chải răng có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán bàn chải và kem đánh răng. Đồ chải răng của trẻ th­ường nhỏ hơn của người lớn và dễ cho vào miệng trẻ.

Khen ngợi khi con bạn đánh răng

Hãy khen con bạn vì chúng đã làm đ­ược một việc tốt và khen chúng có hàm răng thật đẹp và bóng. Lời khen ngợi này có thể làm tăng thêm tình yêu thương và làm cho trẻ quan tâm đến sức khoẻ răng miệng hơn.

Theo N. Hoài
Giadinh.net/ Parenting

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.