Bột ngọt – Lợi hay hại cho sức khỏe?

Bột ngọt có thể là một chất tăng hương vị độc đáo cho những thực phẩm khi chế biến, nhưng nếu lạm dụng chúng quá nhiều liệu có gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Sử dụng quá nhiều bột ngọt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bột ngọt được coi là một chất làm tăng hương vị cho hầu hết mọi món ăn. Nó gần như được tìm thấy ở trong tất cả các loại thực phẩm đóng hộp và đông lạnh. Nó cũng được chủ yếu sử dụng rộng rãi trong những thức ăn nhanh và tại các nhà hàng.


Bột ngọt có thể là một chất tăng hương vị độc đáo cho mỗi thực phẩm bạn ăn. Nhưng nếu sử dụng chúng quá nhiều, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng bột ngọt mà không gặp bất kỳ tác động tiêu cực tới sức khỏe bản thân. Tuy nhiên ở một  số người khác, cơ thể của họ có thể bị phản ứng với các chất hóa học có trong bột ngọt. Khi ấy, bột ngọt có thể làm họ bị hen suyễn, đau đầu và nhịp tim bất thường.

Một chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Bắc Kinh khẳng định rằng bột ngọt có thể gây ra cho một số người một vài biểu hiện khó chịu sau khi tiêu thụ chúng. Nhưng đây là trường hợp hiếm gặp còn chúng vẫn tương đối an toàn để sử dụng.


Do đó, tiêu thụ bột ngọt quá nhiều chắc chắn là không tốt cho cơ thể. Mọi người thường có những phản ứng khác nhau với bột ngọt, nó có thể gây hại hoặc không  gây hại cho bạn và gia đình của bạn.

Ở những người không dung nạp bột ngọt, có thể gặp các triệu chứng sau đây:

– Cảm giác nóng ở phía sau cổ, cánh tay và ngực

– Tê ở phía sau cổ, cánh tay

– Ngứa ran ở mặt, vai, lưng trên, cổ và cánh tay

– Đau ngực

– Nhức đầu

– Buồn nôn

– Tăng nhịp tim

-Co thắt phế quản (khó thở)

– Buồn ngủ

– Uể oải, ngủ lơ mơ

Trong trường hợp những người khỏe mạnh, không dung nạp bột ngọt, thì những triệu chứng phức tạp có xu hướng xảy ra trong vòng 1giờ sau khi ăn 3 gam hoặc nhiều hơn lượng bột ngọt lúc bụng đói hoặc không có thức ăn khác.

Tuy nhiên, để an toàn, bạn và gia đình luôn luôn nên sử dụng biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn không chắc chắn về việc tiêu thụ bột ngọt như thế nào mới an toàn thì cách tốt nhất là bạn chỉ đơn giản tránh sử dụng nó. Hoặc bạn có thể mua thực phẩm không chứa bột ngọt và luôn luôn kiểm tra các nhãn sản phẩm.

Đối tượng nào không nên dùng bột ngọt?

Năm 1992, một báo cáo từ Cục Thực phẩm Hoa Kỳ đã kết luận rằng chỉ có hai nhóm người dễ bị phản ứng tiêu cực với bột ngọt. Đó là:

– Những người tiêu thụ hơn 3 gam bột ngọt mà dạ dày trống rỗng/ ngày.

– Những người có bệnh hen suyễn nặng và khó kiểm soát.

Dùng bột ngọt – Lợi hay hại?

Các nghiên cứu đã cho rằng, những tiêu cực với sức khỏe của bột ngọt chỉ là lời đồn thổi và bột ngọt vẫn được coi là an toàn.

– Không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn với bột ngọt góp phần tạo nên bệnh tâm thần, chứng mất trí, bệnh teo cơ, hoặc bất kỳ lâu dài hoặc bệnh mãn tính khác.

– Không có bằng chứng cho thấy bột ngọt có thể gây tổn thương não hoặc làm thiệt hại tế bào thần kinh ở người.


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định bột ngọt là một trong các loại phụ gia thực phẩm an toàn nhất. Mặc dù các chứng cứ khoa học vẫn liên tiếp được đưa ra nhưng những nỗi sợ hãi và lo lắng của người tiêu dùng, đặc biệt là của các bà nội trợ về bột ngọt thì vẫn có thực và phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Afamily (Theo affleap)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.