Home » Kinh nghiệm » Bí quyết chọn quà cho trẻ

Khi tặng quà cho trẻ, bạn đã tạo ra điều kỳ diệu nho nhỏ với chúng. Bạn có thể thấy chúng rất nóng lòng muốn mở gói quà. Song hãy chọn quà sao cho khi mở ra, trẻ không phải thất vọng. Bí quyết nằm ở 4 chữ “phù hợp lứa tuổi”.

0 – 6 tháng
Trẻ sơ sinh chưa thể nói ra ý thích của mình, nhưng các nhà tâm lý biết rằng trong nửa năm đầu, trẻ thích nhìn mặt và nhận biết cảm xúc của con người. Do đó, bất cứ hình ảnh nào – hình quảng cáo với khuôn mặt dễ thương hay đồ chơi với những con mắt ngộ nghĩnh đều thu hút sự chú ý của chúng.

 

Để chọn được món quà làm cho bé thích và có tác dụng tốt đến trẻ cần phải chọn theo lứa tuổi

6 tháng tuổi trở lên
Món quà thích hợp với bé là xúc xắc (nhưng đừng quá lớn, không vừa tay bé cầm). Nên kiếm loại nhẵn, mềm, mượt mà, nghĩa là có khả năng thỏa mãn nhu cầu của trẻ về ấn tượng xúc giác, điều đó quan trọng với trẻ em ở lứa tuổi này.

1 đến 2 tuổi
Bé thích chơi các đồ hình khối. Đồ chơi cho lứa tuổi này không nên lớn quá, kích thước nên vào khoảng 20 -30 cm để dễ dàng cầm trong tay. Những chiếc xe cồng kềnh, thú nhồi bông to với con mắt lớn có thể làm trẻ sợ.

Hơn 2 tuổi
Tuổi này trẻ thích đồ chơi được mẹ ủng hộ. Khi mua quà tặng cho trẻ ở lứa tuổi này, nên tìm hiểu về người mẹ: Liệu họ có thích không? Nếu trẻ thấy sự hoan hỉ của mẹ, nhất định chúng sẽ cảm thấy thú vị hơn với món đồ chơi.

Hơn 3 tuổi
Trẻ thích trò chơi “nghề nghiệp”. Chúng vui sướng với những đồ chơi làm bác sĩ, lái xe, thầy giáo… Các bé gái thích búp bê. Tuy nhiên, những búp bê quá đắt tiền ở tuổi này cũng không cần thiết.

Trẻ sắp đến tuổi đi học
… đặc biệt vui sướng khi được tặng sách – những ấn phẩm đẹp với hình sặc sỡ.

7 – 8 tuổi
Khi các ngón tay trở nên khéo léo, trẻ thích những đồ chơi nhỏ hay đồ chơi lắp ráp từ các chi tiết rất nhỏ. Trẻ bắt đầu thời kì của nhà kiến thiết. Các bé trai mơ ước về những chiếc xe có bộ phận tự điều khiển. Đã đến lúc chúng không còn sợ những chiếc xe đó, vì hiểu rằng các cơ cấu tuân theo ý chí của con người. Còn bé gái mơ về búp bê Barbie, không phụ thuộc vào chuyện cha mẹ có ủng hộ sự lựa chọn của chúng hay không.

Trên 10 tuổi
Bạn muốn tặng quà, nên tính đến sự quan tâm và niềm ham mê của trẻ. Có một đặc điểm quan trọng của lứa tuổi này là mỗi đứa trẻ cần tìm cho mình một vị trí trong nhóm các bạn đồng lứa, do đó chúng mong chờ có những đồ chơi giống như của bạn bè. Để tạo ra điều kỳ diệu cho đứa trẻ hơn 10 tuổi, cần biết các bé mơ ước mãnh liệt về điều gì.

Bạn muốn tặng quà, nên tính đến sự quan tâm và niềm ham mê của trẻ

Những quà tặng không thích hợp
Đối với trẻ rất nhỏ
Đồ chơi máy móc phức tạp, có khả năng tự đi hay kêu ù ù sẽ làm trẻ sợ.

Đồ ngọt không tốt vì trong đó thường có các chất bảo quản thực phẩm.

Với trẻ trước tuổi đến trường
Quần áo không thích hợp, nên để cha mẹ tặng cho trẻ thì hơn.

Với trẻ trước tuổi đi học:
Sách (trừ trường hợp bạn biết chính xác là đứa trẻ thích đọc sách).

Với trẻ rất hiếu động:
Đồ chơi hỗ trợ tính hiếu động như trống, kèn …

Những quà tặng không sợ vô ích:
– Tất cả các loại bóng.
– Đồ chơi lắp ráp (đối với trẻ trước tuổi đến trường và đang học ở các lớp nhỏ);
– Nhà búp bê
– Dụng cụ thể thao, các đồ chơi có tính vận động.

Theo Dân Trí

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình