Giúp bé có giấc ngủ ngon

Sơ sinh là thời kỳ phát triển mạnh nhất của trẻ. Để giảm tiêu hao năng lượng, đáp ứng đủ nhu cầu cho sự sinh trưởng và phát triển nên trẻ ngủ khác nhiều. Thông thường, trẻ mới sinh trong vòng một tháng đầu ngủ khoảng 20 tiếng/ngày, trẻ 6 tháng tuổi ngủ 16-18 tiếng, trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi mỗi ngày ngủ 14 tiếng. Trẻ 1-2 tuổi ngủ 12-14 tiếng. Khi trẻ lên 2 tuổi, mỗi ngày trẻ ngủ khong 12 tiếng. Việc ngủ đủ sẽ rất có lợi cho sự trưởng thành và phát triển toàn diện của trẻ.


Nhiều bà mẹ do quá yêu con nên thươngf thích vỗ về, ôm ấp, cưng nựng con, thậm chí họ còn bế con ngủ cùng. Đây là thói quen rất có hại, không vệ sinh, không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc bế trẻ đi ngủ còn làm cho trẻ ngủ không ngon giấc, đồng thời trẻ “quen hơi” mẹ nên lần sau nếu mẹ không bế trẻ sẽ không ngủ được. Hơn nữa, khi ôm trẻ ngủ có thể gây ra những sự cố không lường, chẳng hạn như trẻ bị đè quá chặt, một phần cơ thể của người mẹ đè lên bé, gây tắc thở. Vì thế, ngay từ khi mới sinh, người mẹ không nên bế trẻ đi ngủ.

Thông thường, trước khi đi ngủ, một số trẻ thường quấy khcó đòi ngủ. Thời điểm này chúng ta không nên bế nựng cho trẻ bú mà nên thay tã cho trẻ, sắp xếp giường ngủ cho cẩn thận. Chú ý, gối kê đầu cho trẻ nằm phải có chiều cao vừa phải và nên đặt những chiếc gối nhẹ tựa hai bên hông bé, tránh cho bé không giật mình khi ngủ. Ngoài ra, ánh sáng trong phòng ngủ cũng phải hợp lý, không mở cửa để ánh sáng quá nhiều, hoặc để đèn chói sáng, nhằm đảm bảo môi trường yên tĩnh, giúp trẻ được ngủ một cách tự nhiên. Nếu trẻ khó ngủ, có thể vỗ về nhẹ nhàng, hát ru bé, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Cứ như vậy, trẻ có thói quen ngủ một cách tựu nhiên, mỗi khi đến giừo đi ngủ, trẻ sẽ rất dễ ngủ, ngủ ngon và sảng khoái.

http://Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.