Bánh dẻo dễ nhiễm vi sinh vật hơn bánh nướng

Dù chưa đến rằm tháng 8, nhưng bánh trung thu đang được bán rộng rãi với nhiều loại, thuộc nhiều cơ sở cả Nhà nước và tư nhân. Ăn bánh trung thu là để thưởng thức hương vị bánh cổ truyền, nhưng người tiêu dùng cần chú ý kẻo bị ngộ độc.

Vấn đề ngộ độc do bánh trung thu không chỉ do ở nguyên liệu làm bánh mà còn liên quan đến chất hút ẩm. Bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn có thể  gây ngộ độc nếu nơi sản xuất sử dụng gói hút ẩm trôi nổi. Trong quá trình sản xuất, nếu bỏ nhiều hóa chất bảo quản trong bánh trung thu như bột chống nấm mốc, chống thiu, chất tẩy trắng, tẩy mùi… thì dễ gây độc hại cho người tiêu dùng.

Hầu hết nguyên liệu làm nhân bánh nướng (gồm trứng, thịt lợn, thịt gà, mỡ, mứt, xúc xích, lạp xường…) luôn có điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, tạo ra mầm bệnh và có thể gây ra ngộ độc hàng loạt.

Đó là chưa kể, một số cơ sở ham mua nguyên liệu giá rẻ chưa qua kiểm dịch như trứng, thịt gia súc, gia cầm… khi chế biến tạo ra thành phẩm, bánh có thể gây ngộ độc.

Bánh trung thu vào mùa.

Ngoài ra, bánh dẻo thường bị nhiễm vi sinh vật  do nhào nặn bằng tay nhiều nhưng người tiêu dùng lại xem thường. Việc sản xuất bánh trung thu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không chủ yếu phụ thuộc vào tiêu chuẩn quy trình sản xuất của mỗi cơ sở.

Hạn sử dụng trung bình của bánh dẻo là 8 – 10 ngày, bánh nướng là 20 – 30 ngày. Khi mua, cần chọn những bánh có bao gói ngoài và  được bảo quản trong tủ kính hay tủ lạnh. Vẻ  ngoài của bánh không được mốc, có màu lạ hay chảy nước. Bao bì đựng bánh còn nguyên vẹn, kín, không bị thủng hoặc xì hơi.

Hình ảnh, lôgô công ty trên bao bì sắc nét, tên, địa chỉ công ty rõ ràng, có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bánh trung thu trong bao bì hàn kín, còn hạn sử dụng nhưng vẫn có khả năng bị mốc do đã bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn bên trong. Vì thế, nên để ý trước khi ăn, nếu bánh mốc thì dù còn hạn sử dụng vẫn vứt bỏ chứ không nên tiếc.

BS Ngô Thị Hà Phương

Theo Bee

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.