Home » Kinh nghiệm » Ác mộng hay nỗi sợ hãi ban đêm của trẻ?
Loại bỏ những giấc mơ xấu, bé sẽ ngủ ngon hơn và cảm thấy yêu đời hơn…
Một đêm, vào lúc gần 2h30 sáng, khi hai vợ chồng tôi đang yên giấc thì cô con gái bé bỏng bỗng mò đến phòng chúng tôi với nước mắt giàn giụa. Nó bảo đã mơ thấy ác mộng và muốn được nằm cùng với chúng tôi.
Tôi trả lời “Tất nhiên là được, con yêu” và kéo con bé vào vòng tay mình. Phải mất vài phút con bé mới có thể lấy lại bình tĩnh và tất cả chúng tôi đã ngủ cùng nhau cho đến tới sáng.
Sáng hôm sau, tôi đã hỏi con bé có nhớ gì về cơn ác mộng tối qua không. Nó đã kể lại rằng bạn bè của nó ở trường mẫu giáo đã cư xử không tốt. Và nó đã mơ thấy cả nhện nữa. Sau đó, tôi hỏi thêm con bé về trường học và những người bạn đó. Tôi nhận ra giấc mơ đã phản ánh sự lo lắng của con bé về những gì đang diễn ra ở trường (tất cả bọn trẻ đều lo sợ về việc chuyển lên lớp mẫu giáo lớn, có vẻ như là vậy). Bên cạnh đó, trước giờ con bé rất ghét nhện. Vì thế, việc những con vật này xuất hiện trong giấc mơ cho thấy sự lo lắng và sợ hãi của con bé. Tôi đã cố gắng an ủi, trấn an nó. Chúng tôi đã nói về những cách đối phó với những thứ ở trường, và rằng con bé có thể tìm đến tôi bất kỳ khi nào nó thấy nhện. Con gái tôi đã có vẻ yên tâm và vui vẻ trở lại.

Ác mộng hay là nỗi sợ hãi ban đêm?

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng thường xuyên gặp phải ác mộng, đặc biệt là những bé ít tuổi. Khi bước sang tuổi học lớp mẫu giáo lớn, trẻ sẽ ngày càng nhận thức rõ hơn về những nguy hiểm trong cuộc sống. Khi sự hiểu biết này tăng lên, thì nỗi sợ hãi cũng tăng và chúng ám ảnh trẻ trong những giấc mơ. Bên cạnh đó, những lo lắng, căng thẳng về các tình huống và những thay đổi trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của chúng, chẳng hạn như bị mất con vật yêu.
Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa ác mộng hay những giấc mơ xấu với sự sợ hãi ban đêm. Sự sợ hãi này thường thấy ở những trẻ ít tuổi hơn và khiến các phụ huynh bối rối khi trẻ muốn ngủ cùng giường với hai vợ chồng. Khi nỗi lo sợ này diễn ra, trẻ em có vẻ tỉnh táo, và thường la hét, đặc biệt là rất dễ xúc động. Nhưng thực tế chúng lại chẳng tỉnh táo chút nào. Đối với những trẻ sợ hãi vào ban đêm, bạn khó dỗ dành, trấn an chúng trong khi đối với những trẻ gặp ác mộng thì ngược lại. Nếu bạn cho rằng bé đang đối mặt với những sợ hãi kiểu này, hãy tìm gặp bác sỹ khoa nhi để xin tư vấn.
Trấn an và trò chuyện
Nếu con bạn gặp ác mộng, việc trấn an và dỗ dành sẽ giúp ích nhiều đối với bé. Khi bé tỉnh giấc khỏi một giấc mơ xấu, hãy ôm bé vào lòng và trấn an bé rằng đó chỉ là giấc mơ mà thôi. Sau đó có thể bạn sẽ phải mất một chút thời gian và công sức để giúp bé ngủ trở lại.
Nếu trẻ muốn kể cho bạn về giấc mơ đó thì thật tuyệt. Bạn có thể trấn an bé về một vấn đề cụ thể nào đó, bất kể nó liên quan đến gia đình, trường học, bạn bè hay chỉ là một nỗi sợ hãi nói chung nào đó. Nếu bé không muốn kể cho bạn nghe thì bạn vẫn có thể trấn an bé, chủ yếu là bằng cách ở bên bé và làm cho chúng cảm thấy an toàn, và luôn sẵn sàng lắng nghe khi nào chúng có ý định trò chuyện.
Giúp bé có những giấc mơ đẹp
Mặc dù bạn không thể ngăn chặn những giấc mơ xấu xảy ra nhưng bạn lại có thể giúp bé xây dựng nền tảng để có những giấc mơ đẹp. Đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ giấc và sự yên tĩnh khi ngủ, điều này sẽ giúp ích rất nhiều. Đối với bản thân tôi, khi tôi quá mệt mỏi, những điều tôi lo lắng trở nên trầm trọng. Có thể điều tương tự cũng xảy ra với trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khai thác trí tưởng tượng của bé để giúp bé kiểm soát giấc mơ của mình.
Những giấc mơ lặp đi lặp lại
Khi còn là trẻ vị thành niên, tôi đã mơ đi mơ lại nhiều lần một giấc mơ xấu giống nhau trong suốt mấy năm liền. Tôi đã hơi chút xấu hổ vì mình liên tục có giấc mơ xấu và ngớ ngẩn đó. Điều đó cứ diễn ra lặp đi lặp lại cho đến khi tôi quyết định kể nó với một người khác – chị gái tôi. Trong giấc mơ ấy, tôi thấy nhà mình bị cháy và tôi không sao ngừng mơ về nó. Chị gái tôi đã giúp tôi xem xét lại những gì chúng tôi có thể làm và sẽ làm trong trường hợp vụ cháy diễn ra thật. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng khi đó sự lo lắng của tôi đã được giải quyết và tôi cảm thấy rất ổn.
Nếu con bạn mơ nhiều lần về một điều giống nhau nào đó và cách tiếp cận quen thuộc của bạn không giúp ích được gì cho chúng, bạn hãy thử chuyển hướng sang nói chuyện với bác sỹ khoa nhi để tìm ra những cách khác gíup con bạn vượt qua nỗi sợ hãi hoặc các vấn đề khác mà có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của bé. Đồng thời, hãy trấn an bé rằng ai cũng có thể có những giấc mơ xấu và hầu hết trẻ em – và cả người lớn – đều có những giấc mơ như vậy.
Giấc ngủ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và những giấc mơ xấu sẽ làm cản trở sự nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng của cơ thể và tâm trí. Truy tìm căn nguyên của những giấc mơ xấu có thể giúp bé có những giấc mơ ngọt ngào hơn.

Theo Afamily/SK


No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình