7 MẸO NHỎ GIÚP BÉ YÊU HẾT SỢ BÁC SỸ

(Thuviengiadinh.vn ) Hầu hết các bé đều không muốn đi khám, một số thậm chí còn khiếp sợ mỗi khi phải đi gặp bác sỹ. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên cả bởi lẽ trẻ em thường có không thích người lạ. Vậy bé của bạn có sợ đi gặp bác sỹ không?  Dưới đây là một số cách giúp bé cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn trong lần đi khám tiếp theo.

Cùng bé đi khám

Một số bậc phụ huynh thường nhờ ông bà hoặc người nhà đưa bé đi khám do họ quá bận rộn, nhưng bé chỉ cảm thấy an toàn trong một môi trường mới khi ở cạnh bố mẹ, và nếu bố mẹ tin tưởng bác sỹ thì bé cũng sẽ tin tưởng bác sỹ hơn.  Do vậy lần đầu tiên đưa bé đi khám, bố mẹ nên dành thời gian đi cùng bé, nếu bắt buộc phải để người khác đưa bé đi khám, hãy để những lần sau.

be di kham benh

Đọc sách và cùng chơi với bé

Để giúp con hình dung ra những việc bác sỹ làm, hãy mua cho bé một bộ đồ chơi bác sỹ, cùng chơi với bé, hướng dẫn bé bác sỹ sẽ khám thế nào, chẳng hạn như kiểm tra miệng, lắng nghe nhịp tim, đo huyết áp, đo cân nặng… Bạn cũng có thể mua và đọc cho bé vài cuốn sách của trẻ em trong đó có nội dung đi khám bệnh.

Xác nhận nỗi sợ của bé

Đừng nói “đừng sợ” hay “không đau đâu, chỉ như kiến cắn tí thôi” hay “đừng khóc” vì điều đó chỉ chứng tỏ bạn không đáng tin cậy. Thay vào đó hãy nói cho bé biết những khó chịu khi khám bệnh nhưng sẽ kết thúc một cách nhanh chóng, đồng thời trấn an bé rằng bạn sẽ luôn ở cạnh bé trong suốt thời gian khám bệnh. Một trong những lý do mà các bé rất sợ bác sỹ là vì phải tiêm. Đừng bao giờ hứa với bé chắc chắng không phải tiêm, trừ phi bạn biết chắc chắn, thay vào đó hãy nói với bé rằng không phải lần nào đi khám cũng phải tiêm.

Làm cho bé thật thoải mái

Việc ngồi trên một chiếc ghế cao, tách biệt với cha mẹ khiến bé cảm thấy  không an toàn, hãy hỏi bác sỹ xem có thể để bé ngồi trên đùi bạn trong khi đang khám hay không. Việc được ngồi trên đùi cha mẹ khiến bé cảm thấy an tâm vì bé tin rằng không có gì xấu xảy ra và bố mẹ đang bảo vệ bé. Như đã nói ở trên trẻ em thường không thích bị người lạ chạm vào vì vậy khi đi khám hãy trao cho bé quyền chủ động, nếu đươc. Ví dụ, nếu đi khám tai, hãy để bé chỉ định khám tai trái hay tai phải trước, nếu bé yêu cầu bạn nắm tay bé khi khám, hãy làm như bé yêu cầu. Trẻ em cũng thường dựa vào cảm giác của cha mẹ để xem có tin tưởng ai đó hay không, vì vậy bạn càng tin tưởng bác sỹ bao nhiêu bé càng thoải mái khi khám bệnh bấy nhiêu.

Đem theo đồ chơi hoặc thú bông yêu thích của bé khi đi khám

Một con thú nhồi bông hay búp bê của bé có thể giúp con bạn bình tĩnh và làm buổi khám bệnh trở nên dễ dàng hơn. Nếu bé có anh chị không sợ bác sỹ, hãy xem xét việc đưa anh chị bé đi cùng, khi nhìn thấy, nghe thấy những lời động viên của anh chị mình, bé sẽ vượt qua nỗi sợ hãi và có thêm can đảm.

 

Làm cho bé có cảm giác mong chờ lần khám tiếp theo

Hãy cố gắng làm cho bé có những trải nghiệm thú vị sau mỗi lần đi khám bệnh. Khi rời phòng khám, hãy ôm bé thật chặt, và tặng bé những lời khen “con thật là giỏi, về đến nhà mẹ phải khoe với bố con đã dũng cảm thế nào mới được” thậm chí bạn có thể gọi điện ngay về nhà để khoe với mọi người ở nhà, nếu bé đi nhổ răng hãy giữ chiếc răng lại cho bé làm chiến lợi phẩm. Nếu bé vẫn còn quá sợ hãi, bạn có thể đưa bé đến khu vui chơi. Bạn cũng có thể trao đổi với bác sỹ để chính bác sỹ là người tạo ra những ấn tượng tốt cho bé,  chẳng hạn tặng bé một phiếu khen  thưởng, hay đơn giản là chính bác sỹ là người khen bé trước mặt tất cả các bệnh nhân ở đó.

Tin tưởng vào bản năng của bạn

Khi lựa chọn bác sỹ, tính cách cũng quan trọng như kinh nghiệm và chuyên môn. Hầu hết trẻ em đều sợ bác sỹ nhưng nếu bé của bạn thực sự sợ một bác sỹ nào đó hãy tìm hiểu lý do. Nếu nỗi sợ hãi của con bạn là có căn cứ, hãy đổi bác sỹ khác. Bạn nên tham khảo từ các vị phụ huynh khác để có sự lựa chọn tốt nhất.

Hà Anh (dịch từ parents.com)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

126 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.