Home » Kinh nghiệm » 7 loại bệnh tật nên biết

Kiến thức về 7 loại bệnh dưới đây rất cần thiết cho sức khỏe mỗi người và sức khỏe toàn xã hội.

7. Bệnh đậu mùa

Đây là một loại bệnh truyền nhiễm và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng do vi-rút variola gây ra. Bệnh đậu mùa dễ lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc tiếp với người bệnh qua đường nước bọt, hơi thở, phân, nước tiểu, và những mụn nhọt hay lở loét trên người. Hãy tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và chủng ngừa để hạn chế bệnh phát triển.

6. Bệnh bạch hầu

Theo thống kê mỗi năm có 260.000 trường hợp chết do bệnh bạch hầu gây ra. Tuy nhiên bệnh này cũng đã có vắc-xin phòng bệnh khá hiệu quả. Đây là một bệnh về đường hô hấp do vi khuẩn bạch hầu gây ra có tên là Corynebacterium.

5. Bệnh viêm gan B

Hàng năm có khoảng 1,2 triệu người chết do viêm gan B. Virus này gây ra bệnh xơ gan, có thể dẫn đến ung thư gan và nó cũng gây ra dịch bệnh chủ yếu ở châu Phi và châu Á. Bệnh này cũng đã có vắc-xin phòng bệnh.


4. Bệnh sởi

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp, lây lan nhanh đặc biệt là trẻ em. Bệnh biểu hiện bằng tình trạng viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và phát ban đặc hiệu ngoài da. Bệnh dễ bùng phát vào mùa mưa và cần kiêng gió nước để tránh biến chứng. Bệnh này cũng đã có vacxin đặc hiệu phòng bệnh sởi.

3. Bệnh ho gà

Hàng năm có hơn 990.000 người chết vì bệnh ho gà. Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp qua các giọt nhỏ nước bọt chứa trực khuẩn ho gà. Mọi người đều có thể mắc bệnh nhưng trẻ em 1-6 tuổi dễ bị hơn; trẻ càng nhỏ bệnh càng nặng. Đã có vacxin phòng bệnh này.

2. Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch có thể được coi là bệnh của ngày xưa. Nhưng bạn cũng nên chú ý đến những dấu hiệu sau nếu thấy nôn ra máu liên tục, hơi thở nặng nhọc, đau đớn cùng cực, đau tứ chi và ho. Dấu hiệu đáng chú ý của bệnh này là các tuyến bạch huyết sưng to.

1. Bệnh mụn rộp

Bệnh do siêu vi trùng herpes lây qua các hoạt động tình dục. Dùng bao cao su là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Dân trí/TheoAWT

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình