5 LÝ THUYẾT PHỔ BIẾN VỀ TRẺ SƠ SINH

(Thuviengiadinh..vn) 1. Đọc sách hoặc nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

Kích thích âm trước khi sinh – một thuật ngữ khoa học về việc để thai nhi nghe nhạc, được cho là có nhiều lợi ích, từ việc giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung đến tăng cường khả năng nhận thức từ đó dẫn đến phát triển mô hình nghe nhạc khi ngủ. Nhưng theo tiến sỹ Vas Pillay – một bác sỹ nhi khoa ở Joburg chưa có bằng chứng cụ thể để hỗ trợ cho học thuyết này. Tuy nhiên, khi nghe những bản nhạc cổ điển yêu thích vẫn có những lợi ích cho quá trình mang thai. Âm nhạc giúp thư giãn và sản xuất endorphins và khi người mẹ cảm thấy thoải mái nghĩa là em bé cũng thoải mái.

2. Trẻ sơ sinh cần tắm mỗi ngày.

Hầu hết các bà mẹ đều nghĩ phải tắm mỗi ngày cho bé nhưng việc này thực sự không cần thiết cho đến khi bé bắt đầu tập bò.Lý do là việc tắm quá thường xuyên cho bé sẽ khiến da bé bị khô. Hằng ngày chỉ cần lau sạch cho bé ở những vị trí thường dễ bị bẩn như cổ, bẹn, nách…

tam cho tre so sinh-Thuviengiadinh.vn

3. Trong thời gian cho con bú, thực phẩm mẹ ăn có ảnh hưởng đến bé.

Tiến sỹ Pillay lưu ý rằng có ba loại thực phẩm chính những bà mẹ đang cho con bú cần tránh hoặc sử dụng với số lượng hạn chế, đó là rượu, cà phê và các loại cá có chứa thủy ngân. Chỉ 2 -3h sau khi ăn, sửa mẹ mới chịu tác động từ thực phẩm, vì vậy các bà mẹ luôn có thể chủ động vắt và loại bỏ sữa. Riêng với cà phê, người mẹ có thể uống tối đa 2  cốc/ ngày (cà phê sử dụng là loại cà phê tan đóng gói sẵn và được pha loãng, không sử dụng cà phê pha phin, nguyên chất), nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến cả bà mẹ lẫn bé trở nên dễ kích động và khó ngủ.

Tiến sỹ Pillay cũng cho biết hầu hết các loại hải sản có chứa nhiều ít nhiều thủy ngân, nhưng một số loại có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm không nên ăn trong thời kỳ này. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người mẹ loại bỏ hoàn toàn việc dùng cá biển vì trong cá biển rất giàu axit béo omega-3, và giúp người mẹ có được loại sữa chất lượng. Cá ngừ là loại cá được khuyên dùng vì có hàm lượng thủy ngân vừa phải.

Cũng không nên có quá nhiều gia vị trong món ăn, đặc biệt là gia vị cay, các gia vị này sẽ được đưa vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ, nếu quá nhiều gia vị cay trẻ sẽ dễ bị táo.

4. Sử dụng núm vú giả có theerlafm răng của trẻ bị hô.

Núm vú cao su sẽ rất hữu ích vì có thể làm trẻ sơ sinh dịu cơn gắt nhưng không nên lạm dụng chúng. Khi sử dụng quá nhiều dẫn đến xương hàm của trẻ bị đẩy ra, do vậy nên hạn chế số giờ cho trẻ dùng núm vú cao su và không dùng khi trẻ quá 4 tuổi.

5.Người mẹ sẽ làm “hư” trẻ khi bế trẻ quá nhiều.

Không có bằng chứng nào chứng tỏ rằng trẻ sẽ ngừng khóc khi không được bế. nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy trẻ sẽ cảm thấy an toàn khi ở trong lòng mẹ và trẻ khi lớn sẽ tự tin hơn. Khi bế trẻ, sẽ có sự tương tác giữa mẹ và trẻ, điều này tốt cho cả hai mẹ con.

Hà Anh (dịch Tạp chí Child)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

188 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.