Home » Kinh nghiệm » 4 yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Nếu cha mẹ là người cùng địa phương thì chỉ số IQ trung bình của trẻ là 102, còn người ở khác tỉnh kết hôn, trẻ sinh ra chí số thông minh 109. Bố mẹ có quan hệ họ hàng thì chỉ số thông minh của trẻ giảm rõ rệt.

Hình mang tính minh họa. Ảnh: Health.


Chỉ số thông minh không bất biến mà có thể thay đổi sau một thời gian. Người có điểm IQ từ 85 đến 115 được đánh giá là trí tuệ bình thường, chiếm khoảng 67% dân số; 145-160 điểm IQ là thiên tài, chỉ chiếm 0,13%. Chỉ số này không chỉ bị chi phối bởi di truyền mà còn chịu tác động của môi trường sống, chế độ ăn, học tập…

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ:

1. Di truyền

Nhìn chung, cha mẹ có chỉ số IQ cao thì trẻ sẽ không có chỉ số thông minh thấp. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng được phản ánh trong quan hệ huyết thống.

Cụ thể, nếu cha mẹ là người cùng tỉnh thì chỉ số thông minh trung bình của trẻ là 102, còn nếu ở khác tỉnh, trẻ sinh ra sẽ có IQ 109. Nếu như hai người có quan hệ họ hàng kết hôn với nhau thì sinh con có chỉ số thông minh giảm rõ rệt, phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết.

2. Dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng, thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như: protein, DHA, kẽm, sắt, iốt, chollin, folate, B6, B12… tác động xấu tới sự phát triển não bộ và nhận thức lâu dài của trẻ.

Khảo sát cho thấy, bé bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn 3-10 điểm so với trẻ được dùng sữa thay thế. Sữa mẹ có nhiều chất xúc tác quan trọng giúp phát triển não trẻ, như axit béo omega-3.

Ngoài ra, trẻ tham ăn hoặc ăn quá nhiều thịt thì chỉ số thông minh cũng giảm. Trẻ thông minh mà không ăn sáng cũng bị ảnh hưởng; vì việc hấp thụ protein, đường, yếu tố vi lượng vào buổi sáng là một yếu tố rất quan trọng giúp cho sự phát triển của trí não.

3. Phản ứng thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ, chẳng hạn việc sử dụng lâu dài thuốc chống động kinh.

4. Sức khỏe – môi trường

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình tìm hiểu nguồn gốc sự khác biệt trong các điểm kiểm tra IQ. Các bệnh nhiễm trùng đường ruột (tiêu chảy, tả, thương hàn) làm trẻ mất 10 điểm IQ so với nhóm trẻ không mắc bệnh.

Những trẻ bị bỏ rơi, không có tình yêu thương của mẹ và không được giáo dục tốt, IQ sẽ thấp. Theo một nghiên cứu trên thế giới, chỉ số IQ của những bé này ở độ tuổi lên 3 trung bình chỉ 60,5; trong khi nếu trẻ được sống trong môi trường tốt thì chỉ số thông minh 91,8.

Theo Vnexpres

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình