15 mẹo giúp chăm trẻ biếng ăn

Thật không dễ dàng gì nếu con bạn biếng ăn. Ắt hẳn đã xảy ra tình huống mẹ ẵm bé còn cha pha trò để đút cho bé ăn. Có lúc cật lực rượt đuổi bé chạy khắp nhà và thậm chí phải nghe nhiều lời bình luận không hay từ những bố mẹ khác.


Dưới đây là 15 mẹo nhỏ có thể giúp được cho bạn cải thiện tình hình dễ chịu hơn đôi chút.

1. Đút ăn nhưng đừng ép uổng!

Bạn cứ dọn thức ăn và bày sẵn ra trên đĩa. Trong suốt ngày hôm đó hãy chơi đùa và động viên bé ăn. Chỉ trừ khi bị mắc những vấn đề sức khỏe đặc biệt, ngoài ra thông thường bé sẽ ăn rất dễ dàng, bởi cũng như người lớn, chúng không muốn bị chết đói đâu!

2. Loại trừ những món ăn vặt

Đúng vậy! Đừng để cho con ăn vặt quá nhiều. Nếu bé đã đầy một bụng bánh snack thì bạn còn thắc mắc gì nữa khi chúng từ chối bữa ăn chính của gia đình?

3. Ăn trước, uống sau

Nếu uống nước trước rất dễ làm cho bé có cảm giác no, đầy bụng. Dặn con rằng chỉ được uống nước lọc trước khi ăn mà thôi, cho đến khi ăn xong bé mới được dùng nước ngọt.

4. Luôn thay đổi nhiều món ăn khác nhau

Nhớ lại xem bạn có thường xuyên đổi món không hay cứ cho bé ăn cùng một món như thế từ ngày này qua ngày khác? Hãy giúp con bạn cảm thấy hào hứng hơn với bữa ăn bằng cách đổi mói thực đơn của bé.

5. Không được nhân nhượng

Thông thường khi con không chịu ăn, bố mẹ thường đổi cho hết món này đến món khác, nhưng từ nay bạn đừng làm thế nữa! Bé không thích bữa ăn của mình ư? Thế thì đừng ép bé ăn nữa, nhưng cũng đừng cho bé ăn bất kỳ một món nào khác. Nhắc lại rằng, bé không muốn mình bị chết đói đâu!


6. Giúp món ăn phong phú hơn

Hãy cho bé vài dĩa nước sốt, nước chấm. Trẻ em rất thích chấm thức ăn và dường như chúng ăn dễ dàng hơn sau khi vọc món ăn đó trong dĩa nước sốt của mình.

7. Hãy sáng tạo hơn!

Thay vì cứ cắt phô mai, rau củ, bánh mì theo một hình dạng mãi như thế, sao bạn không thử trang trí chúng như một cái mặt cười? Cắt lát sandwiches và trang trí chúng với những mẩu bánh quy. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để trong món ăn thú vị và hấp dẫn hơn.


8. Cắt nhỏ thức ăn ra

Nuốt một miếng to có thể làm bé bị mắc nghẹn. Hãy cắt thành nhiều mẩu nhỏ và chỉ đút mỗi miếng bé ăn bằng phân nửa muỗng thôi. Hãy tưởng tượng kích thước dạ dày của bé, bạn đừng cố múc nhiều thức ăn quá rồi cuối cùng phải đem bỏ đi.


9. Cho trẻ tham gia vào việc nấu nướng

Trẻ rất thích ăn những gì do chính tay mình làm ra, vì thế hãy cố gắng tìm cách giúp bé có thể tham gia vào khâu làm bếp.


10. Đo lường lượng calories

Khi con bị biếng ăn, chắc hẳn phải cung cấp cho chúng càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt qua mỗi bữa ăn. Vì thế hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa của bạn để biết phải chuẩn bị thức ăn như thế nào cho bé là tốt nhất.


Ảnh: Jupiter images

11. Đừng “dụ” con ăn

Chúng ta thường “mua chuộc” con bằng một thứ gì đó để dụ dỗ bé chịu ăn. Nhưng đừng làm thế, bạn sẽ hình thành nên cho bé một thói quen xấu đấy. Nhớ là không bao giờ lấy món tráng miệng hấp dẫn ra để hứa hẹn ép bé hoàn thành đĩa thức ăn của mình nhé!

12. Tạo không khí bữa ăn thật vui vẻ
Có thể đưa một thực đơn cho bé để chọn món, bày trí món ăn thật đẹp mắt. Cho bé vẽ vời hay tô màu trong lúc bạn cho bé ăn.

13. Ép con ngồi yên

Nếu con không chịu ăn, bạn vẫn phải bắt bé ngồi đó cùng với gia đình trong suốt bữa ăn. Cơ hội là đây, khi bé ngồi đó suốt nửa tiếng không có việc gì làm, chắc hẳn chúng sẽ phải ăn một thứ gì đó!

14. Đánh đòn tâm lý

Cách này có thể sẽ không có tác dụng đối với một số bé, nhưng lại có hiệu quả đặc biệt với số còn lại. Hãy gắp một miếng thức ăn từ dĩa của bé và nói: “Đây là của bố/mẹ!”. Có thể bạn sẽ kinh ngạc khi thấy bé nhanh chóng giật lại và ăn ngay mẩu thức ăn đó!

15. Giữ bình tĩnh

Bạn không thể điều khiển được hành động của bé! Thứ bạn có thể điều khiển được là thái độ của chính mình. Hãy cố gắng tỏ ra bình tĩnh. Hãy luôn tự nhủ rằng: “Con sẽ không chết đói đâu!”, và cứ để mọi việc tiếp tục, tuân thủ theo những quy tắc. Như từng bước trong thời thơ ấu của mỗi người, rồi bệnh biếng ăn cũng sẽ qua đi mà thôi!

Nguồn: Webtretho (lược dịch)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.