Home » Kinh nghiệm » 10 lời khuyên khi chăm sóc trẻ biếng ăn

Đôi khi chính thái độ của các bậc cha mẹ lại là nguyên nhân khiến con trẻ lười ăn.


1. Đừng quá lo lắng

Không ít bậc làm bố làm mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con mình ăn ít hơn những đứa trẻ khác. Nếu bé vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại đâu bạn ạ.

2. Không nên thúc ép trẻ

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn tuyệt đối không nên ép con ăn khi chúng không muốn. Hãy để cho trẻ được tự quyết định mình sẽ ăn gì.

3. Không nên khen ngợi trẻ

Bạn nghĩ rằng những lời khen trong khi trẻ ăn sẽ khuyến khích chúng, làm chúng muốn ăn hơn. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Hãy để cho con nhận ra rằng ăn uống không phải là điều đáng khen mà đó là đặc quyền, ăn nhiều để có sức khoẻ, để cao lớn hơn chứ không phải để làm vui lòng cha mẹ.

4. Hãy chiếu cố

Bạn hãy cố gắng bày biện các món ăn sao cho thật bắt mắt với màu sắc đa dạng. Đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một số sở thích trái khoáy của trẻ. Hãy chấp nhận việc chế biến thường xuyên một món mà chúng thích hơn là ngày nào cũng ép chúng ăn món ăn mà bạn cho là đầy đủ dinh dưỡng và rất cần thiết cho sức đề kháng của chúng.

5. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa trong vòng 30 phút. Bạn không nên để trẻ nhẩn nha, ngậm hay nhai đi nhai lại miếng thịt hay cọng rau, cũng không nên thúc ép trẻ. Trong trường hợp, bát cơm còn quá nhiều, bạn có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút và đừng tỏ ra sốt ruột, uể oải hay bực tức. Hãy tưởng tượng rằng có một chiếc camera đang hướng về phía bạn và tất nhiên, bạn đang là diễn viên chính trong vở hài kịch.

6. Chia nhỏ bữa ăn

Một bát cơm đầy vun không hề kích thích sự thèm ăn của trẻ chút nào. Trái lại, nó khiến trẻ sợ đến phát khóc. Hãy bỏ vào bát cơm của trẻ chỉ một miếng thịt nhỏ, vài cọng rau và một ít cơm. Nếu trẻ muốn ăn thêm, bạn hãy thay các món cũ bằng một vài món khác để kích thích sự thèm ăn của chúng. Và bạn cần luôn luôn đề cao tính độc lập cho con bằng cách để trẻ tự xúc hay ăn những gì chúng thích.

7. Không ăn gì trước bữa chính

Bạn không nên đưa cho trẻ bất kì đồ ăn vặt nào trước bữa chính. Những món ăn còn nằm trong bếp hay trong tủ lạnh (hoa quả, pho mát, jambon… ) luôn có sức hấp dẫn đối với trẻ hơn nhưng chúng lại góp phần phá hỏng bữa chính của trẻ. Tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

8. Thật khéo léo

Bạn không nên tuân thủ quá chặt chẽ những quy tắc đối với trẻ. Đừng trừng phạt khi trẻ không chịu ăn, ngược lại cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá.

Hãy xoá bỏ chế độ độc tài bên bàn ăn nhà bạn. Đừng nói với trẻ rằng chúng đã làm bạn buồn, tức giận vì thói biếng ăn của chúng. Nếu bạn cảm thấy không vui, hãy để cơn giận qua đi, nhưng đừng làm điều đó trước mặt trẻ.

9. Nói “không” với những lời khuyên kì cục

Bạn tuyệt đối không nên nghe theo những lời chỉ dẫn hết sức kì cục, hỗn độn, thậm chí là mâu thuẫn của những người xung quanh.

10. Không cho trẻ ăn quá nhiều

Cơ thể phải hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng trong một thời gian ngắn tỷ lệ thuận với tần suất của bệnh béo phì, bệnh tăng huyết áp, chứng xơ vữa động mạch và kéo theo rất nhiều hệ quả khác. Thúc ép trẻ ăn quá nhiều tức là bạn sẽ phải đưa chúng đến gặp bác sĩ sớm hơn.

Theo Dân trí

2 Responses to “10 lời khuyên khi chăm sóc trẻ biếng ăn”

 1. Huệ 15.04.2011

  Kính gửi: Thư viện gia đình.
  Tôi có 1 bé gái nay đã được hơn 3 tuổi, khi bé 26 tháng tôi cho bé đi nhà trẻ.
  Trước khi đi nhà trẻ cháu ăn rất tốt, một ngày ăn 4 chén cháo đặc(dạng cơm nát)trong đó gồm cả, thịt(hoặc cá, tép..), rau và uống hai cữ sữa, 1 cữ trái cây các loại,phomai, sữa chua đổi bữa, lúc đó sức khỏe của cháu rất tốt(18kg) không ốm đau, bệnh tật gì.
  Nhưng từ ngày đi học cháu bỏ ăn cơm, cháo, thịt cá, chỉ ăn bánh mì, phomai,sữa chua và bánh,trái cây, và sữa dành cho trẻ biếng ăn(fesua BA-của Abot) hiện cháu chỉ còn 15 kg và hay bệnh hô hấp.
  Tôi đã cố gắng nhiều cách theo lời khuyên của Bác sỹ cũng như các bài báo về khắc phục trẻ biếng ăn nhưng không hiệu quả, bé cũng dành một chén cơm trong bữa ăn ở trường cũng như ở nhà nhưng chỉ múc lên gửi rồi bỏ xuống rồi vọc cơm cho đến hết bữa ăn. Tôi rất mong Thư viện gia đình cùng các mẹ khi xem được tâm sự này có cách gì hay chỉ giúp để bé có thể ăn lại. Chân thành cảm ơn.

  Trả lời
  • admin 15.04.2011

   Trước khi đi học bé vốn ăn rất tốt như vậy bé không thuộc vào những bé biếng ăn ngay từ đầu, mà chỉ biếng ăn từ khi bắt đầu đi học. Bạn hãy tìm nguyên nhân chính làm cho bé không thích ăn nữa là do đâu, có phải ban đầu là do bé không muốn đi học (nếu có) để đối phó thì bé không ăn…việc bé đang ở nhà sẽ có được sự chăm sóc đầy đủ và tốt hơn nhiều so với khi đi học với lớp nhiều bạn nhưng ít cô giáo, và môi trường thay đổi, ở lớp có bạn nào bị ốm là bé có thể bị lây ngay chính vì thế bé mới hay bị bệnh đường hô hấp(rất nhiều bé bị như vậy) Chính vì bé hay bị ốm như vậy nên cũng làm ảnh hưởng đến việc bé ăn không ngon miệng. Cũng có thể thực đơn bữa trưa ở lớp không hợp với khẩu vị của bé…vì vậy, khi ăn ở nàh bố mẹ chú ý làm thực đơn cho bữa cơm của bé phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng bố mẹ đừng vì việc bé bị giảm cân và không muốn ăn mà ép bé quá càng làm tình hình trở lên xấu hơn. Hãy tâm sự với bé về bữa ăn ở lớp, có phải là thức ăn không ngon hay cơm khô….ở nhà hãy bù lại cho bé, khi ở nhà bé không muốn ăn cơm có thể thay bữa đó cho bé bằng bát bánh đa thịt hay cá, miến, bún….có những trẻ lại thích ăn vã thức ăn trước (có vẻ ăn được nhiều thức ăn hơn) rồi sau đó ăn cơm sau hoặc là chan canh, hoặc là ăn cơm không như vậy là bé vừa ăn được nhiều thức ăn (đầy đủ chất đạm) lại vừa ăn được cơm (chất bột) đầy đủ. Điều quan trọng là bạn tìm được nguyên nhân nhé !

   Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình