Tập luyện quá mức có thể dẫn đến thiếu máu

Thời kỳ dậy thì ở lứa tuổi thanh thiếu niên, chất sắt trong cơ thể cần tăng thêm gần 10%. Do vậy, thanh thiếu niên càng dễ thiếu chất sắt. Thế nhưng gần đây, chuyên gia lại cho rằng, tập luyện cường độ cao liên tục trong một thời gian dài là một trong những nhân tố gây ra thiếu máu.


Một nữ sinh trung học 14 tuổi thường kêu đau bụng, đau đầu và mệt mỏi. Được biết, em học sinh này là vận động viên môn chạy tiếp sức đường dài của trường. Để chuẩn bị tham gia Đại hội thao, hầu như tất cả các buổi sáng và buổi tối, em đều tham gia huấn luyện chạy đường dài. Về sau, do không đủ thể lực nên sức bền giảm sút, đã ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích huấn luyện. Kết quả thử máu cho thấy, nữ sinh này mắc bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, hàng ngày em nữ sinh này kiên trì uống thuốc bổ sung chất sắt. Sau 3 tháng triệu chứng tuy có phần giảm nhẹ, nhưng chỉ cần ngừng dùng thuốc là lại xuất hiện triệu chứng thiếu máu. Chỉ cho đến khi em từ bỏ huấn luyện chạy đường dài, tình trạng thiếu máu mới hoàn toàn chấm dứt.

Trong quá trình điều trị, các bác sỹ phát hiện, đại đa số thanh thiếu niên từ 9-16 tuổi có những triệu chứng như chóng mặt khi đứng dậy, tinh thần sa sút sau khi ngủ dậy, chán ăn v.v. đều mắc bệnh thiếu máu ở mức độ khác nhau, trong đó nổi cộm hơn cả là những người thường xuyên vận động quá mức. Vì thế, các bác sỹ đã chia số học sinh tập luyện với cường độ hơn 5 ngày/tuần(môn điền kinh, bóng rổ, bóng chuyền)và số học sinh không tập luyện thành 2 nhóm để quan sát. Kết quả cho thấy, thiếu máu hoặc gần thiếu máu rơi vào nhóm tập thể thao quá độ, không liên quan đến giới tính.

Các bác sỹ cho biết, trong khi vận động, khi hai chân chạm đất, mạch máu bàn chân bị chèn ép, sự co rút đột ngột của cơ bắp sẽ khiến hồng cầu cọ xát với thành mạch máu, làm hồng cầu bị tổn thương, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng nước tiểu có huyết cầu tố. Ngoài ra, chất sắt cũng theo tuyến mồ hôi thoát ra ngoài cơ thể. Trong tình huống này, mặc dù không bị thiếu máu, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng như sức bền giảm sút, dễ mệt mỏi v.v…

Bác sỹ cho rằng, phương pháp chủ yếu để điều trị bệnh thiếu máu do vận động quá mức là bổ sung lượng chất sắt phù hợp, giảm cường độ tập luyện. Khi tập luyện cần phải chuẩn bị tốt, nhằm đề phòng bàn chân bị chèn ép quá độ. Để giữ cho bàn chân khỏe mạnh, tốt nhất là đi giầy thể thao mềm và nhẹ. Trong hoạt động hàng ngày, cần tránh việc giảm béo không khoa học, nên ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

10 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.