Trị cảm lạnh bằng tía tô

Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa, giải độc mật cá. Cành tía tô có vị cay ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm đau.

Ngoài những tác dụng nêu trên, tía tô còn được dùng khi vết thương chảy máu, bạn có thể lấy lá tía tô non tán nhỏ, đắp trùm lên chỗ đang chảy máy rồi buộc lại, làm như vậy sẽ có tác dụng cầm máu, không gây mủ và không để lại sẹo.

Một số bài thuốc hay từ tía tô:

– Chữa cảm lạnh: Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.

Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

– Trị chứng táo bón: Người cao tuổi và người suy yếu mà bị chứng táo bón thì lấy hạt tía tô và hạt hẹ, mỗi thứ khoảng 15g, cho cả hai thứ vào giã nhỏ, chế thêm vào 1 bát nước, khuấy đều lên rồi chắt lọc lấy nước cốt nấu cháo ăn rất công hiệu.

– Trị chứng hen suyễn: Người bị hen suyễn do bị yếu phổi (chủ yếu thấy ở người cao tuổi) thì lấy khoảng 50g hạt tía tô, sao qua, tán thành bột mịn rồi đổ nước vào gạn lấy nước cốt (1 bát nước) đem nấu cháo với gạo tẻ, ăn vào lúc đói rất công hiệu.

– Chữa ngộ độc, dị ứng do ăn cua, cá, sò: Lá tía tô giã nát, vắt lấy nước chia làm nhiều phần, mỗi lần uống một chứn nhỏ, cứ khoảng 30 phút uống một lần. Lấy bã xát vào chỗ ngứa. Trong thời gian uống thuốc kiêng ra gió, dầm nước.

– Chữa sưng vú: Một nắm lá tía tô, sắc lấy nước uống, bã đắp vào vú.

– Chữa động thai: Cành tía tô 12g, củ sắn dây 12g sắc nước uống trong ngày.

– Chữa chứng ho nhiều đờm ở người già: Dùng hạt tía tô, hạt cải bẹ, hai thứ bằng nhau, trộn lại, tán thành bột mịn, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 8g. Nước uống thuốc dung nước sắc lá táo chia 12g, dây tơ hồng 12g, bài thuốc này chứa chứng ho nhiều đờm ở người già rất hiệu quả.

Lưu ý: không ăn cá chép chung với tía tô, dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.

Theo Dinh dưỡng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.