Top 10 loài thực vật có tác dụng đuổi muỗi

(Thuviengiadinh.com) Hiện nay có rất nhiều loại thuốc đuổi muỗi sử dụng các hóa chất  tổng hợp và DEET vẫn được coi là  chất đuổi muỗi tốt nhất, tuy nhiên sử dụng các loại thuốc này luôn tiềm ẩn những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Có rất nhiều loại thực vật trong tự nhiên vẫn được dân gian sử dụng để đuổi muỗi, thậm chí còn có tác dụng tốt hơn DEET.

1. Cây sả: Các nghiên cứu cho thấy  tinh dầu sả có tác dụng trị muỗi và đuổi muỗi tốt hơn nhiều lần so với các thuốc đuổi muỗi thông thường. Đốt một chút tinh dầu sả trong phòng là đã có thể ngăn ngừa muỗi.

cay sa

Ảnh SKDS

2. Lá Neem: (cây neem hay còn gọi là xoan Ấn Độ, trồng chủ yếu ở Ninh Thuận) theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tinh dầu Neem có tác dụng đuổi muỗi tốt hơn cả DEET.

3. Cây ngũ gia bì: Ngũ gia bì có 2 loại: loại lá xanh và loại lá vàng, tuy nhiên chỉ ngũ gia bì xanh hay còn gọi là ngũ gia bì chân chim mới có tác dụng đuổi muỗi

4. Tỏi: Ngoài có tác dụng chữa bệnh, một công dụng khác của  tỏi mà ít người biết đến là tỏi cũng có tác dụng đuổi muỗi. Nếu muốn muỗi tránh xa bạn chỉ cần ăn một vài  tép tỏi sống, hoặc bôi một chút dầu tỏi lên người.

5. Cúc vạn thọ: Không chỉ có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, cúc vạn thọ còn là loại cây xua đuổi được khá nhiều loại côn trùng đặc biệt là muỗi, có thể dùng hầu hết các loại cúc vạn thọ vì chúng có tác dụng như nhau.

6. Cây hương thảo (rosemary): Đây cũng là loài cây dễ trồng, dễ kiếm, mùi thơm của tinh dầu hương thảo, hay đơn giản hơn là một nồi nước hương sẽ có tác dụng xua đuổi muỗi

7. Cỏ mèo (catnip): Cỏ mèo không phổ biến ở Việt Nam nhưng tinh dầu của loại cỏ này có tác dụng gấp 10 lần so với DEET.

8: Hoa oải hương (lavender): pha tinh dầu oải hương cùng với dầu hạnh nhân, dầu dừa hay dầu đậu nành là gợi ý nhỏ giúp bạn không còn bận tâm đến lũ muỗi khó chịu.

9: Bạc hà: Bạc hà được coi là thảo dược cổ xưa nhất thế giới, cùng với những tác dụng chữa bệnh, bạc hà còn có thể xua đuổi muỗi và côn trùng

bac ha

ảnh internet

10. Tiêu đen: Các nghiên cứu gần đây cho thấy dầu hoặc cồn chiết xuất từ tiêu đen có tác dụng đuổi muỗi đáng kinh ngạc

Tips: Trộn các loại tinh dầu sau: oải hương, sả, cỏ mèo, hương thảo, bạc hà (mỗi loại 6ml) với khoảng 30ml kem hoặc moisturizer không mùi bạn đã có một loại kem chống muỗi rất an toàn mà lại cực kỳ hiệu quả.

Hà Anh

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.