Tác dụng chống ung thư của tỏi

Các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi (sulfua) làm chậm sự nhân lên của tế bào ung thư.

Tỏi luôn được nhân dân ta biết tới là một gia vị cho một số món ăn, nhưng đối với Y học tỏi là thực phẩm chức năng được sử dụng nhiều nhất, người ta cho rằng tỏi có tác dụng nâng cao sức khoẻ như phòng chống bệnh ung thư, là chất kháng sinh tự nhiên, chống tăng huyết áp và giảm cholesterol máu.

1. Tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư không?

Theo một số nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về tác dụng của tỏi đối với ung thư. Sở dĩ có tác dụng đó là do trong thành phần của tỏi có chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh tan trong nước có khả năng chông lại sự nhân lên ác tính của tế bào. Người ta đã  tiến hành 37 nghiên cứu quan sát cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa tác dụng chống ung thư của các hợp chất chứa lưu huỳnh ở những người sử dụng tỏi so với những người không sử dụng tỏi, trong đó có 28 nghiên cứu chứng tỏ được vai trò của các hợp chất này có tác dụng hữu hiệu đối với ung thư tiền liệt tuyến và ung thư dạ dày.

2. Tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư như thế nào?

Các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi (sulfua) làm chậm sự nhân lên của tế bào ung thư, đồng thời làm tổn thương những tế bào phát triển bất thường thông qua quá trình phân chia tế bào. Chất lượng của tỏi phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chế biến tỏi, sau khi bóc và đập tỏi làm giải phóng enzym allinase, khởi đầu cho phản ứng hoá học phân huỷ allin tạo ra các hợp chất sulfua: allicin, diallyl sulfua(DAS), diallyl dsulfide (DADS), diallyl tririsulfide (DAT), S-allylcysteine, và một số hoạt chất lưu huỳnh khác. Sau khi bóc vỏ tỏi thi không nên nấu ngay vì làm mất hoạt tính của enzym allinase, mà chúng ta nên để tỏi đã dập sau 15 phút rồi đem ra chế biến món ăn mới phát huy được tác dụng hoàn hảo của tỏi.

Lâm Nhi
Tư vấn: VPĐD Parkway Singapore – Hà Nội

Theo Vzone

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.