Home » Tủ thuốc » NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ THUỐC THẢO DƯỢC

Thuốc thảo dược – còn gọi là y học thực vật hoặc phytomedicine – đề cập đến việc sử dụng hạt giống của cây , quả, rễ, lá, vỏ cây , hoặc hoa cho mục đích y tế . Thảo dược có một truyền thống lâu đời trong việc sử dụng bên ngoài của thuốc thông thường. Nó ngày càng trở nên cải tiến trong phân tích và kiểm soát chất lượng cùng với những tiến bộ trong nghiên cứu lâm sàng cho thấy giá trị của thuốc thảo dược trong điều trị bệnh và phòng ngừa .

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 80 % người trên thế giới dựa vào loại thuốc thảo dược cho một số phần chăm sóc sức khỏe ban đầu của họ. Tại Đức, khoảng 600 – 700 loại thuốc dựa trên thực vật có sẵn và được quy định bởi một số 70% các bác sĩ Đức . Trong 20 năm qua ở Mỹ , sự bất mãn của công chúng với chi phí thuốc theo toa, kết hợp với sự quan tâm trở lại biện pháp tự nhiên hay hữu cơ, đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng thuốc thảo dược

Thuốc thảo dược được sử dụng để điều trị nhiều trường hợp, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, chàm, hội chứng tiền kinh nguyệt, viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu, triệu chứng mãn kinh, mệt mỏi mãn tính, hội chứng ruột kích thích, và ung thư, và một số loại bệnh lý khác. Bổ sung thảo dược tốt nhất nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của một dược sĩ/bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số dược thảo phổ biến và cách hoạt động của nó

– Bạch quả (Ginkgo biloba) đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị rối loạn tuần hoàn và tăng cường trí nhớ. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về điều này, nhưng bạch quả có thể đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị chứng mất trí (bao gồm cả bệnh Alzheimer) và khập khiễng cách hồi (tuần hoàn kém ở chân). Nó cũng cho thấy có nhiều khả năng để tăng cường trí nhớ ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng bạch quả cải thiện tuần hoàn máu bằng cách làm giãn nở các mạch máu và làm giảm độ dính của tiểu cầu máu. Tương tự như vậy, điều này có nghĩa là bạch quả cũng có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc làm loãng máu như aspirin. Những người dùng thuốc làm loãng máu nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng bạch quả. Với những người có tiền sử động kinh và những người có vấn đề về khả năng sinh sản, cũng cần thận trọng và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bạch quả

 bach qua

– Kava kava là một loại cây mọc ở các đảo ở Tây Thái Bình Dương, tiếng Anh là pepper plant, tên khoa học Piper methysticum. Kava kava (Piper methysticum ) được cho là nâng cao tâm trạng, tạo ra một cảm giác thư giãn . Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng kava có thể hữu ích trong điều trị lo âu, mất ngủ, và rối loạn thần kinh có liên quan. Tuy nhiên, loại dược thảo này bị cảnh báo gây hại cho gan.

– Cây nữ lang Valerian ( Valeriana officinalis ) là một lựa chọn phổ biến với các loại thuốc thường được chỉ định cho các vấn đề giấc ngủ bởi vì nó được coi là an toàn và nhẹ nhàng . Không giống như nhiều thuốc ngủ theo toa , valerian có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn ngủ vào buổi sáng . Tuy nhiên , Valerian không tương tác với một số loại thuốc , đặc biệt là các loại thuốc tâm thần.

– Cây cúc dại Echinacea có thể cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Echinacea là một trong những sản phẩm thảo dược thường được sử dụng nhất. Một đánh giá của 14 nghiên cứu lâm sàng kiểm tra ảnh hưởng của echinacea trên tỷ lệ và thời gian của cảm lạnh thông thường phát hiện ra rằng bổ sung echinacea làm giảm tỷ lệ bị cảm lạnh 58% . Nó cũng rút ngắn thời gian bị cảm lạnh 1,4 ngày . Echinacea có thể tương tác với các loại thuốc nhất định và có thể không phù hợp với những người có điều kiện nhất định , ví dụ cho những người có rối loạn tự miễn dịch hoặc dị ứng nhất định.

Sử dụng đúng cách, các loại thảo mộc có thể giúp điều trị nhiều loại bệnh, và trong một số trường hợp, có thể có tác dụng phụ hơn so với một số loại thuốc thông thường. Nhưng vì nó không được kiểm soát, các sản phẩm thảo dược thường bị nhầm và có thể chứa các chất phụ gia và chất gây ô nhiễm không được liệt kê trên nhãn. Một số dược thảo có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tương tác với các loại thuốc thông thường, và một số chất độc hại nếu sử dụng không đúng cách hoặc ở liều cao. Tự dùng các loại thảo mộc sẽ làm tăng nguy cơ của bạn, vì vậy điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc thảo dược. Một số ví dụ về phản ứng bất lợi như sau :

– Kava kava có liên quan đến nhiễm độc gan

– Cây nữ lang Valerian có thể gây buồn ngủ , và ở một số người thậm chí nó có thể có tác dụng phụ bất ngờ

– Tỏi , bạch quả, gừng , và một số các loại thảo mộc khác , có thể làm tăng nguy cơ chảy máu .

– Cây anh thảo ( Oenothera Biennis ) có thể làm tăng nguy cơ co giật ở những người có rối loạn co giật và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu

Ở một số nước ở châu Âu – không giống như Mỹ – thảo dược được xếp vào thuốc và được quy định. Trong khi vẫn không được chấp nhận rộng rãi, thuốc thảo dược đang được giảng dạy trong các trường y và trường thuốc. Những nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được học về những tác động tích cực và tiêu cực tiềm tàng của việc sử dụng thuốc thảo dược để giúp điều trị tình trạng sức khỏe. Một số nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, bao gồm bác sĩ và dược sĩ cũng được đào tạo về y học thảo dược. Họ có thể giúp mọi người tạo ra kế hoạch điều trị khi sử dụng các loại thảo mộc, các loại thuốc thông thường, và thay đổi lối sống để tăng cường sức khỏe. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những thảo dược bổ sung tốt nhất cho vấn đề sức khỏe của bạn.

THẢO VÕ (Lược Dịch từ tài liệu của Trường đại học Trung tâm Y tế Maryland )

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình