Những cách giải độc đơn giản

Có một số cách giải trúng độc từ thức ăn, hóa chất… theo hướng dẫn của lương y Vũ Quốc Trung. Lưu ý đây là biện pháp sơ cứu ban đầu, sau đó nên đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Nếu trúng độc sắn (khoai mì) thì có thể dùng rau muống 100g giã nhỏ vắt lấy nước cho uống. Hoặc dùng đậu xanh 40g nấu chín mềm cho người bệnh ăn (cũng có thể để sống giã nhỏ hòa với nước sôi để nguội cho uống). Hoặc dùng cây chuối hột bóc bỏ bẹ ngoài chỉ lấy nõn trắng ở trong một đoạn dài 20-40 cm giã nát, pha thêm nước cho uống. Hay dùng một cây mía róc bỏ vỏ ngoài cho ăn (hoặc ép lấy nước cho uống). Cũng có thể dùng rau sam 40-60g giã nhỏ vắt lấy nước cho uống (hoặc luộc chín cho ăn).

Nếu trúng độc sau khi ăn nấm thì dùng tiết vịt 20-25 ml cho uống khi tiết đương còn nóng. Hoặc lấy bột sắn dây 20-30g hòa nước cho uống.

Nếu trúng độc do tiếp xúc với chất độc, thì dùng rau má tươi vắt lấy nước cho uống, có thể pha ít đường càng tốt. Hoặc lấy đậu xanh để cả vỏ, giã nhỏ hòa với nước, cho uống sống (hoặc nấu chín cho uống). Hay lấy củ cải tươi giã nhỏ vắt lấy nước cho uống.

Đậu xanh hạt, bột sắn dây, rau má là một số thực phẩm dùng giải độc – Ảnh: K.Vy

Nếu trúng độc với những chất dẫn xuất của thạch tín (Asen) thì dùng bài thuốc gồm: quả dành dành 20g, lá gai 40g, nhân trần 20g, rau sam 40g. Đem tất cả nấu với nửa lít nước, nấu còn 200 ml uống.

Nếu trúng độc với những chất dẫn xuất của phốt-pho và các chất khác gây nhiễm độc khác thì dùng bài thuốc gồm: lá hẹ tươi 40g, lá tre tươi 40g, bèo Nhật Bản 40g (tươi). Cho lá tre, bèo Nhật Bản cùng nửa lít nước nấu còn lại 200 ml. Lá hẹ tươi giã nhỏ vắt lấy nước hòa vào cùng rồi cho uống.

Nếu trúng độc lưu hoàng thì dùng tiết dê sống 20-30 ml cho uống. Hoặc lấy ô mai 40g, bỏ hột nghiền nhuyễn hòa với 15g đường cho uống.

Nếu trúng độc bã đậu thì dùng đậu đen 100g nấu lấy nước đặc để nguội cho uống.

Nếu trúng độc phấn chì thì dùng tiết dê 20-30 ml cho uống. Hoặc dùng hạt củ cải 20-40g, giã nhỏ hòa với nước đường cho uống.

Nguồn: Thanh niên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.