Home » Tủ thuốc » Dùng C sủi không đúng cách cũng có thể bị sỏi thận

Chuyện xảy ra cách đây đã mấy năm rồi, từ lúc bắt đầu từ việc tự nhiên chị Hồng thấy chân răng mình bị chảy máu, nhất là mỗi khi đi đánh răng, rồi lợi bị đỏ ửng lên… Chị đem chuyện này kể với một số chị em thân thiết xem có cách nào khắc phục.

– Có thể chị bị thiếu vitamin C rồi. Vì vậy chị nên bổ sung đợt vitamin C vào. Chị Lan, là bạn thân của chị Hồng hiến kế.

– Ừ, chị cũng nghe thấy bảo thiếu vitamin C thì hay bị chảy máu chân răng. Hay mình thử làm cách là bổ sung một đợt xem sao nhỉ.

– Vâng, chị cứ thử đi, chắc chắc sẽ được cải thiện. Hơn nữa mùa hè này uống vitamin C còn đẹp da nữa đấy.
Thấy một mũi tên mà có thể  trúng hai đích, vừa chữa được bệnh, vừa đẹp da thì ai chả muốn, việc dùng thuốc này lại đơn giản với chị, chỉ cần mua loại thuốc sủi về pha vào nước, uống lại ngon nữa nên chị Hồng càng thêm ý chí để thực hiện chiến lược này.

Effervescent Vitamin C Tablets

Chị mua về nhà liền 5 tuýp, ngày 1 viên pha vào cốc nước thật to, rồi uống đều đặn. Uống rồi thành quen nên ngày nào không được cốc C sủi là chị thấy không được yên tâm. Sau một thời gian răng lợi chị không còn chảy máu nữa, nhưng có một điều rằng chị vẫn tiếp tục uống, vì đằng nào thì hàng ngày chị cũng phải bổ sung nước cho cơ thể nữa.

Cho tới một ngày thi thoảng chị thấy mình hay bị đau bụng, lúc này chị thấy mình bị đau nhẹ rồi thôi nên chị không để ý nữa, nhưng rồi cơn đau bụng ngày một nhiều lên, đau từ lưng đến đau xuyên ra phía trước, mức độ đau cũng đã tăng lên dần. Cơn đau thường xảy ra sau khi chị làm một việc gì đó phải gắng sức một chút. Chị cũng đã cố gắng chịu đựng. Rồi chị đi tiểu thì thấy nước tiểu của mình đục như nước vo gạo. Lúc này chị thật sự cảm thấy rất lo lắng không biết mình bị bệnh gì. Tới bệnh viện để được xét nghiệm, siêu âm thì kết quả xét nghiệm cho biết viên sỏi thận trong cơ thể chị đã to là 1,8 cm.

Trong quá trình điều trị, chị mới có dịp chia sẻ cùng với  bác sĩ. Trong câu chuyện tìm hiểu về nguyên nhân bệnh chị tiết lộ cho bác sĩ biết đã dùng liên tục vitamin C gần 2 năm nay rồi. Bác sĩ cho biết:

– Viên sỏi kia là kết quả của việc dùng vitamin C liên tục, và dài ngày. Vitamin C là một thuốc dùng rất tốt, và dùng để phòng và điều trị bệnh Scorbut, với  các bệnh chảy máu do thiếu vitamin C, để có thể tăng sức đề kháng của cơ thể khi mắc bệnh nhiễm khuẩn. Xong nếu như bạn  dùng đúng sẽ có hiệu quả tốt còn nếu dùng liên tục dài ngày, với liều lượng cao sẽ có nguy cơ dẫn đến sỏi thận mà chị trường hợp của chị là điển hình.

Biết được nguyên nhân gây sỏi là do chị lạm dụng thuốc nên chị Hồng đã rất thấm thía. Và Bài học này đến nay chị vẫn còn nhớ như in để chia sẻ với mọi người.

Hà Nguyên Cường – theo sức khỏe đời sống

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình