Các món ăn chữa trị chứng hen xuyễn do viêm phế quản gây nên

Chứng hen xuyễn do viêm phế quản là căn bệnh mang tính dị ứng thường thấy, chủ yếu do tăng co thắt phế quản gây nên, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, với những đặc trưng biểu hiện trong lâm sàng là: Tái phát thường xuyên, kèm theo các triệu chứng như hen xuyễn kèm theo tiếng rít, khó thở, khi phát bệnh trong họng có tiếng rít, hơi ngắn khó thở, thậm chí hen không thể nằm ngửa được, bên cạnh đó bị ho, khạc đờm có bọt. Mùa thu và mùa đông xảy ra dồn dập. Y học hiện đại cho rằng, căn bệnh này chủ yếu liên quan chặt chẽ tới thể chất dị ứng của người bệnh hoặc do nguồn dị ứng bên ngoài gây nên, hơn nữa phần lớn là do di truyền.

Hen xuyễn viêm phế quản nằm trong phạm trù “chứng hen” của Trung Y, thường thường là do tà khí từ bên ngoài thâm nhập bên trong, ăn uống mất cân đối, tinh thần thất thường dẫn đến đờm đục, đờm dính bên trong, một khi tà khí từ bên ngoài thâm nhập bên trong, dẫn đến hiện tượng ùn tắc, rồi đờm chạy theo khí làm cho khí quản bị tắc, phổi không tuyên, rút cuộc dẫn đến hen xuyễn.

Đông Trùng Hạ Thảo ninh thịt Vịt

Nguyên liệu: Đông Trùng Hạ Thảo 10 gam, thịt Vịt trống và già 1 con.

Phối chế: Rửa sạch thịt Vịt, bổ đầu Vịt thành hai, nhét 8-10 con Đông Trùng Hạ Thảo, buộc chặt, số Đông Trùng Hạ Thảo còn lại cho vào bụng Vịt cùng với hành và gừng tươi, cho vào nồi, cho thêm nước cốt, muối tinh, hạt tiêu, rượu Thiệu Hưng (rượu gia vị), hấp từ 1-2 tiếng đồng hồ. Lấy ra bỏ hành và gừng, cho thêm mì chính là có thể dùng.

Công hiệu: Bổ thận nạp khí trị hen xuyễn.

Cách dùng và liều lượng: Dùng trong bữa ăn.

Thịt Vịt trắng

Nguyên liệu: Thịt Vịt trắng 1 con, đường kính 120 gam, đường phèn 120 gam, mật Ong 120 gam, Hồ Đào Nhân 120 gam.

Phối chế: Rửa sạch thịt Vịt, nhồi đường kính, đường phèn, mật Ong và Hồ Đào Nhân vào bụng Vịt, ninh chín là có thể dùng.

Công hiệu: Trị ho chữa hen xuyễn.

Cách dùng và liều lượng: Ăn thịt uống canh, mỗi tuần 1 lần, dùng trong ba tuần liền.

Quả bưởi nướng gà đen

Nguyên liệu: Gà đen 1 con, 1 quả bưởi bỏ ruột.

Phối chế: Chặt gà đen thành dạng miếng, cho vào quả bưởi đã bỏ ruột, cho thêm 20-50 mi-li-lít nước, không cho muối và các gia vị khác, đậy kín buộc chặt, bôi lớp đất vàng ở bên ngoài quả bưởi, đưa lên lửa củi nướng từ 4-5 tiếng đồng hồ, đợi thịt gà chín nhừ, bỏ lớp đất bên ngoài và mở nắp là có thể dùng.

Công hiệu: Ôn dương ích khí trị hen xuyễn.

Cách dùng và liều lượng: Ăn cả cái lẫn nước. Bắt đầu dùng từ ngày Đông Chí, khoảng 7-8 ngày ăn một lần.

Chè xanh nấu trứng gà

Ảnh BaoQuangNgai

Nguyên liệu: Chè xanh 15 gam, trứng gà hai quả.

Phối chế: Dùng chè xanh và nửa bát nước nấu trứng gà, đợi trứng chín bỏ vỏ nấu tiếp cho đến khi khô nước mới lấy trứng gà ra ăn.

Công hiệu: Kiện tỳ tiêu cơm, tiêu đờm trị hen xuyễn.

Cách dùng và liều lượng: Mỗi ngày một lần, có thể dùng thường xuyên.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.