Home » Tin tức mới » Rùng mình tận mục xưởng chế biến tương ớt giá rẻ

Tương ớt giá 6.000 đồng/lít được chế biến một cách hết sức đơn giản, không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, không loại trừ bên trong các chất phụ gia dùng để chế biến tương ớt có chất Rhodamine B, thuốc nhuộm công nghiệp, cực kỳ có hại cho sức khỏe con người.

Khoảng 9h20 ngày 18/9, tổ công tác Đội 4 – Phòng CSMT phối hợp với Công an huyện Phú Xuyên làm nhiệm vụ tại QL 1A (đoạn đi qua địa phận xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) phát hiện chiếc xe tải màu xanh BKS 33M-0085 có dấu hiệu nghi vấn, đã tiến hành dừng xe kiểm tra. Lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe có 7 can, 1 thùng phuy chứa nhiều thực phẩm lỏng, nghi là tương ớt.
Một nồi nấu tương ớt bị phát hiện tại cơ sở của Dương Văn Đình.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe kiêm chủ hàng Dương Văn Đình (SN 1965, ở tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng, cũng như giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), hóa đơn bán hàng… Chiếc xe cùng toàn bộ hàng hóa và cả chủ hàng sau đó được đưa về trụ sở CAH Phú Xuyên làm rõ.

Tại đây, Dương Văn Đình cho hay số thực phẩm trên đúng là tương ớt. Trong 7 can nhựa màu trắng, mỗi can có chứa 20 lít tương ớt và trong 1 thùng phuy nhựa màu xanh có chứa 100 lít tương ớt. Tổng cộng 240 lít tương ớt này được Đình chở từ nhà riêng (đồng thời cũng là nơi sản xuất) ở tiểu khu Phú Mỹ đi tiêu thụ.

Dưới vai trò chủ cơ sở sản xuất, Dương Văn Đình cho biết nguyên liệu để sản xuất tương ớt gồm: ớt tươi, nước, muối, mỡ. Quy trình sản xuất sơ bộ như sau: ớt tươi được ninh nhừ rồi xay nhuyễn, sau đó cho muối, mỡ vào trộn đều và cho ra tương ớt thành phẩm.
Tương ớt giá rẻ được chế biến thủ công, không đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu đầu vào được cơ sở này thu mua quanh khu vực Phú Mỹ. Tương ớt thành phẩm được đưa đến các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Dương Văn Đình thừa nhận cơ sở của mình không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSANTP, cũng như không có cam kết bảo vệ môi trường.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt của Dương Văn Đình tại tiểu khu Phú Mỹ. Những người có mặt tại buổi kiểm tra không khỏi rùng mình trước loại tương ớt được sản xuất tại cơ sở này.

Khu vực sản xuất rộng vài chục mét vuông chính là bếp của gia đình Dương Văn Đình. Nhiều thùng phuy cỡ lớn ủ men, các loại can nhựa loại 20 lít cắt ngang thân vứt lăn lóc và cả loại chai nhựa dưới 10 lít (trong danh mục nhựa cấm tái chế) treo lủng lẳng trên dây thép dưới hiên nhà, trong buồng.

Các trinh sát đã phát hiện một nồi tương ớt thành phẩm loại 50 lít để lăn lóc ngay gần khu vực than củi đen sì, không hề được che đậy, mặc cho ruồi nhặng bu vào. Một loạt các can ớt với màu đỏ đậm, nhạt khác nhau để dưới nền nhà… Kiểm đếm ban đầu cho thấy có 3 can loại 20 lít, 9 can loại 5 lít. Ngoài ra còn có 1 thùng phuy loại 100 lít đựng ớt ngâm, 1 thùng phuy đựng đậu tương ngâm, 1 máy quay trộn phụ gia tương ớt, 1 máy xay ớt và đậu tương.
Những chai tương ớt bắt mắt xuất hiện tại nhiều quán ăn.

Đặc biệt cơ quan công an đã tiến hành kiểm đếm và thu giữ 1 hộp nhựa đựng chất bảo quản (600g), 8 gói bột màu nghệ (900g), 1 gói bột màu đỏ (100g), 1 gói bột màu tím (100g) là những chất phụ gia mà vợ của Dương Văn Đình là Bùi Thị Chung thừa nhận dùng để trộn lẫn trong quá trình sản xuất tương ớt thành phẩm.

Một cán bộ Đội 4 – Phòng CSMT Hà Nội cho hay, không loại trừ các chất phụ gia này có chất Rhodamine B (chất bột màu đỏ tím, tan trong nước), vốn là thuốc nhuộm trong lĩnh vực công nghiệp và làm chất đánh dấu (thuốc nhuộm huỳnh quang) trong một số lĩnh vực khoa học, cực kỳ có hại cho sức khỏe người. Tuy nhiên, việc thực sự có chất này hay không tại cơ sở sản xuất tương ớt của Dương Văn Đình chỉ có thể kết luận sau khi có kết quả phân tích mẫu tương ớt lấy từ cơ sở này.

Bùi Thị Chung cho biết, có tổng cộng 4 loại tương ớt thành phẩm, với giá dao động chỉ từ 6.000đ – 20.000đ/lít. Hàng ngày, những chai tương ớt nhỏ trông rất bắt mắt nhưng giá chỉ vỏn vẹn có 3.000 đồng này vẫn hiện diện trên mặt bàn các quán phở, bún, miến…

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Nguyên

Theo Dân trí

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình