Đài Loan bắt đầu xuất hiện H7N9

Các nhà chức trách Đài Loan vừa xác nhận một nhiễm cúm gia gia cầm H7N9 đầu tiên. Người bị nhiễm là một người đàn ông 53 tuổi vừa trở về sau chuyến đi sang Tô Châu. Điều đáng nói là bệnh nhân trước đó không hề tiếp xúc với gia cầm. Đây cũng là ca nhiễm H7N9 đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục.
Bộ trưởng Y tế Đài Loan, Chiu Wen-ta cho biết trong một cuộc họp báo hôm 23/4 rằng, một người đàn ông Đài Loan 53 tuổi đã được xác định dương tính với chủng cúm gia cầm H7N9 sau khi đi công tác đến thành phố Tô Châu. Được biết, trên đường trở về Tô Châu, người này có đi qua Thượng Hải. Hiện bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch.

iwbuDvYWHlwc

Raina MacIntyre, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học New South Wales, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước khi Đài Loan xác nhận trường hợp đầu tiên mắc cúm rằng: “Với bất kỳ loại virus cúm mới xuất hiện, người ta lo ngại rằng nó có thể biến đổi và trở lên dễ lây truyền từ người sang người. Với tất cả các đại dịch trong quá khứ và ngay cả với SARS, chúng đã lây truyền khắp thế giới bằng con đường du lịch, đi lại giữa các nước”.

Thành phố Tô Châu nằm ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, nơi đã có hơn 20 trường hợp mắc cúm H7N9. Toàn Trung Quốc đã có 109 ca nhiễm kể từ khi loại virus này được phát hiện hồi tháng 3 vừa qua.

Điều đáng nói là Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan cho biết bệnh nhân vừa bị nhiễm bệnh ở Đài Loan “đã không tiếp xúc với chim và gia cầm trong thời gian ở Tô Châu và cũng không ăn gia cầm hoặc trứng gia cầm chưa nấu chín”. Người này đã phát bệnh sau 3 ngày trở về Đài Loan và đã tiếp xúc với ít nhất 139 người trong đó có 110 nhân viên bệnh viện.

Các nhà chức trách đang theo dõi 3 nhân viên y tế có một số triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này dù đã mặc đồ bảo hộ.

Trung Quốc cùng với Đài Loan đang chiến đấu để kiểm soát sự lây lan của loại cúm mà cho đến nay đã giết chết 22 người này.

20 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.