Home » Tài liệu, Tin tức mới » Cục Thống kê Hải Phòng tổ chức Hội thảo công bố Thông tư số 07 áp dụng “Chỉ số sản xuất công nghiệp hàng tháng”

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp được tính trên cơ sở  giá cố định năm 1994. Cách tính này đến nay không còn phù hợp. Do nền kinh tế thị trường phát triển, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhanh nhu cầu của thị trường nên rất đa dạng, phong phú. Các sản phẩm được tính để xây dựng bảng giá cố định năm 1994 đến nay còn rất ít hoặc đã thay đổi mẫu mã, kích cỡ, chất lượng; nhiều sản phẩm không có trong bảng giá cố định phải quy ước hoặc áp dụng với các sản phẩm tương tự. Vì vậy, phương pháp tính không chính xác, có thể tính trùng.

Hải Phòng là một trong những địa phương được lựa chọn để điều tra thử từ năm 2005, nhằm xem xét khả năng so sánh quốc tế và phân ngành phù hợp với điều kiện Việt Nam, xây dựng nội dung và phương pháp công bố số liệu. Hải Phòng tiến hành thu thập thông tin của 130 doanh nghiệp đại diện cho 22 ngành kinh tế cấp 4, chiếm 78% giá trị tăng thêm của công nghiệp thành phố. Năm 2006, Hải Phòng tiếp tục là một trong các tỉnh, thành phố được chọn điều tra tiền trạm, mở rộng quy mô nhằm điều chỉnh đối tượng, phương pháp, nội dung sao cho phù hợp với điều kiện Việt Nam. Kết quả điều tra tiền trạm là cơ sở hoàn thiện phần mềm xử lý số liệu.

Bắt đầu tháng 1-2007, TP Hải Phòng áp dụng phương pháp IIP song song với phương pháp tính giá trị sản xuất theo giá cố định. Từ tháng 4/2010 Hải Phòng chính thức công bố song song hai phương pháp IIP và GTSX theo giá cố định 1994, hiện nay chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) đã được đưa vào Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XIV.

Thực hiện công văn số 377/TCTK-TKCN của Tổng cục Thống kê về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư số 07/2011//TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch & đầu tư về việc áp dụng chỉ số sản xuất công nghiệp.

Hôm nay, ngày 27 tháng 6 năm 2011, Cục Thống kê Hải Phòng tổ chức hội thảo công bố Thông tư số 07 ngày 17 tháng 5 năm 2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc áp dụng chỉ tiêu thống kê “Chỉ số sản xuất công nghiệp hàng tháng (IIP)” thay thế chỉ tiêu “Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá cố định 1994 hàng tháng”.

Tới dự Hội thảo, về phía các Sở, Ban ngành thành phố Hải Phòng có các đại biểu là giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nghiệp vụ và chuyên viên Văn phòng Thành ủy, sở Kế hoạch & đầu tư, sở Công thương, sở Xây dựng, sở Giao thông vận tải. Về phía Cục Thống kê Hải Phòng có các đ/c lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, chuyên viên phòng Công nghiệp – Xây dựng, Chi cục trưởng một số huyện, quận. Tới dự và đưa tin có các nhà báo đại diện cho Báo Hải Phòng, Đài phát thanh, truyền hình Hải Phòng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành đã thay mặt lãnh đạo Cục công bố Thông tư số 07/2011//TT-BKHĐT, đồng thời nêu một số hạn chế của phương pháp tính cũ, sự cần thiết và tầm quan trọng của bộ chỉ số IIP trong tiến trình hội nhập kinh tế Quốc tế.

Đồng chí Ngô Thị Hải trưởng phòng Thống kê Công nghiệp – Xây dựng Cục Thống kê Hải Phòng, đã giới thiệu quá trình áp dụng và kết quả tính bộ chỉ tiêu mới: Chỉ số sản xuất, chỉ số tiêu thụ và chỉ số tồn kho ngành công nghiệp hàng tháng.

Đồng chí Lê Gia Phong, chuyên viên phòng Công nghiệp – Xây dựng, đã giới thiệu cách tính chỉ tiêu “ Giá trị sản xuất theo giá so sánh năm 2010” và một số biểu tổng hợp số liệu IIP qua các năm.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng và nhấn mạnh Cục Thống kê đã kịp thời tổ chức Hội thảo công bố Thông tư số 07 của Bộ Kế hoạch & đầu tư, chính thức áp dụng chỉ tiêu “ Chỉ số sản xuất công nghiệp hàng tháng”  là phù hợp với sự phát triển nahnh của nền kinh tế Hải Phòng nói chung và đối với sản xuất công nghiệp nói riêng, đồng thời với phương pháp mới này được áp dụng đảm bảo mang tính so sánh Quốc tế.

Sau một buổi làm việc khẩn truwong, Hội thảo thành công tốt đẹp.

Gia Phong

Thuviengiadinh.com

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình