BHYT: Đưa nhóm bệnh có chi phí cao vào trả trọn gói

“Ngoài các nhóm bệnh viêm ruột thừa, viêm phổi người lớn, viêm phổi trẻ em, đẻ thường đang được thí điểm tại nhiều bệnh viện, mổ tim hở sẽ là nhóm bệnh thứ 5 được BHYT chi trả trọn gói”, ông Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban giám định BHXH VN cho biết.


Công khai gói chi trả

Bộ Y tế đã đưa ra mức phí của 29 nhóm bệnh còn BHXH VN đưa ra mức thanh toán cho 20 nhóm chẩn đoán. Do có sự trùng nhau nên các cơ quan quản lý đang cố gắng đưa ra cơ cấu giá chuẩn cho 30 nhóm bệnh trong năm 2010 và sẽ dần đưa vào thực hiện.
Trước mắt, 4 nhóm bệnh đẻ thường, mổ ruột thừa, viêm phổi người lớn, viêm phổi trẻ em đã được thí điểm thực hiện tại BV Thanh Nhàn, BV Ba Vì và hiện các nhóm bệnh này cũng đang chuẩn bị được áp dụng tại một số bệnh viện phía Nam và có thể sẽ mở rộng thí điểm ở các tỉnh trong năm 2010.
Về phẫu thuật tim hở, một nhóm bệnh có chi phí cao, khó tính toán, xác định, hiện các cơ quan đang phối hợp nghiên cứu để xác định mức phí và nếu thực hiện được (áp dụng ở tất cả các bệnh viện có phẫu thuật tim như Viện Tim Hà Nội, Viện Tim TP Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy, Việt Đức…), sẽ “mở đường” cho việc đưa thêm các nhóm bệnh khác vào chi trả trọn gói.
Theo ông Thảo, việc mở rộng thanh toán BHYT theo nhóm bệnh sẽ vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, vừa tăng cường trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh với việc quản lý, sử dụng quỹ, vừa góp gần “kích thích” để các bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
motim

Mổ tim hở cả ở người lớn và trẻ em đang được tính toán để đưa vào chi trả trọn gói, thực hiện ở tất cả các bệnh viện có mổ tim hở (Ảnh: H.Hải)

Vượt tiền cũng không được thu thêm

Theo BS Nguyễn Văn Chính, Giám đốc BV Thanh Nhàn, sau một tháng thực hiện thí điểm việc chi trả trọn gói 4 nhóm bệnh (viêm ruột thừa, viêm phổi người lớn, viêm phổi trẻ em) cho cả đối tượng tham gia BHYT và người không có thẻ BHYT nhưng tự nguyện tham gia, kết quả cho thấy, có nhiều thuận lợi cho người bệnh cũng như cơ sở khám chữa bệnh. Người bệnh đăng ký thì sẽ được biết trước mức chi trả với bệnh lý của mình. Mọi bệnh nhân đăng ký gói đều bình đẳng, với mức chi phí đó, họ đều được quyền hưởng những dịch vụ trong quy trình chuyên môn chuẩn mà bệnh viện đã quy định. Còn bệnh viện, nếu không thực hiện điều trị tốt, chi phí tăng lên vượt ngoài gói chi trả, bệnh viện sẽ phải tự bù – động lực để bệnh viện phát triển nguồn lực, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo ông Thảo, nguyên tắc quan trọng nhất trong chi trả theo gói bệnh là bệnh viện không được thu thêm bất cứ một đồng nào của người bệnh. Việc thực hiện chi trả trọn gói với nguyên tắc này sẽ khuyến khích bệnh viện, nếu bệnh viện có kỹ thuật tốt sẽ tiết kiệm được vật tư, mổ nhanh lượng máu truyền vào ít đi, mổ tốt, mổ sạch ít phải dùng kháng sinh… qua đó khuyến khích được bệnh viện nâng cao trình độ.
“Sau một năm thí điểm mới có thể đánh giá hiệu quả của hình thức chi trả chọn gói này. Chúng tôi hy vọng hết năm 2014 sẽ hoàn thiện được phương thức thanh toán này để có thể đưa nhiều nhóm bệnh vào chi trả trọn gói. Ở nhiều nước trên thế giới như tại Đức đã đưa được hơn 1.000 nhóm bệnh thanh toán trọn gói theo chẩn đoán”, ông Thảo cho biết.

Theo Dantri.com.vn

286 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.