Về Bái Đính hội tụ Đại lễ phật đản Vesak 2014

(Thuviengiadinh.vn) – Đại lễ phật đản Vesak được hiểu là các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc. Năm nay đại lễ được tổ chức tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình, chào mừng đại lễ nhiều du khách thập phương cùng các tăng ni phật tử đã đổ về đây để tham dự lễ hội này.

Bắt đầu từ ngày 7 và két thúc ngày 11/5/2014 tại chùa Bái Đính, lễ hội đã thu hút được nhiều người dân đổ về đây cùng các tăng ni phật tử từ nhiều ngôi chùa khác nhau trong và ngoài nước. Đây là lần đầu tiên đại lễ phật đản Vesak được tổ chức trong khuôn viên của chùa Bái Đính đó là một minh chứng biểu dương cho sự lớn mạnh của phật giáo Việt Nam.

Trước khi lễ hội diễn ra các sinh viên tình nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và Hà Nội đã hội tụ để tham gia tình nguyện với đại lễ năm nay để có thể phục vụ cơm chay miễn phí cho các tăng ni phật tử và du khách thập phương đến với lễ hội. Theo như tôi đã từng được một vị hòa thượng từng giảng giải về đạo phật thì những bữa cơm chay tại chùa đó là lộc là tình thương của phật đến với người dân, bữa cơm chay mang đầy tính văn hóa, nét đẹp của đức phật. Nếu bạn được ăn cơm chay tại chùa đó là cái duyên với phật.

Dai le phat dan

Năm nay Đại lễ diễn ra với chu đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, Đại lễ Vesak 2014 đã hội tụ nhiều đại biểu từ 95 nước khác nhau trên thế giới. Đặc biệt trong đó có sự góp mặt của Phó thủ tướng Thái Lan và nhà vua Campuchia cũng như nhiều quan chức cấp cao, lãnh đạo của các giáo hội … và cả những tăng ni phật tử cùng hàng nghìn du khách đã có mặt tại đây trong những ngày diễn ra đại lễ.

Đại lễ đã được đài truyền hình Việt Nam phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 trong ngày diễn ra khai mạc và bế mạc của đại lễ. Theo quat sát tình hình thực tế lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách, phái đoàn khác nhau cùng đổ về lễ hội trong niềm hân hoan nô nức, những cái nắng ngày mùng 9 và mùng 10 cũng không làm khuất phục lòng thành tâm của du khách đến với đại lễ năm nay.

Đại lễ cũng đã có phần “Cầu siêu cầu quốc thái dân an và hòa bình thế giới – siêu độ hương linh anh hùng liệt sỹ và nạn nhân thiên tai thảm họa.” do những nhà sư có uy tín trong phật giáo tụng kinh.

Đại lễ chính là một phong tục, một nếp sống văn hóa tốt đẹp đáng ghi nhận của người Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để người dân trong và ngoài nước đang công tác nơi xa được bày tỏ những tình cảm thiêng liêng của mình đối với những công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Thể hiện lòng yêu văn hóa cần được giữ gìn và bảo tồn nét đẹp ấy của người dân Việt Nam. Đây cũng chính là dịp thực hiện tốt đường hướng hoạt động “Đạo Pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phập giáo của Việt Nam là nét đẹp văn hóa mà không gì có thể so sánh, cần được quan tâm và bảo tồn nét đẹp ấy.

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

6 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.