Lễ hội Yên Thế diễn ra với quy mô lớn từ 15 – 17/3

(Thuviengiadinh.vn) – Nhân dịp kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 – 2014) năm nay lễ hội Yên Thế diễn ra với quy mô lớn mang tầm cỡ cấp tỉnh và có đài truyền hình Việt Nam cũng như đài truyền hình Bắc Giang  phát sóng trực tiếp tại khu di tích lịch sử khởi nghĩa Yên Thế.

Năm nay lễ hội diễn ra trong ba ngày từ ngày 15 – 17/3 (dương lịch) cũng trùng với ngày nghỉ nên lễ hội  dự kiến sẽ đông du khách về trẩy hội. Trong môn lịch sử lớp 11 (sách cũ) và cũng đưa vào chương trình thi Đại học đối với khối ngành xã hội. Thì chắc hẳn ai cũng biết đến Hùng xám Yên Thế đứng đầu là một vị tướng lĩnh áo vải Đề Thám (tức Hoàng Hoa Thám) với cuộc khởi nghĩa Yên Thế từ những năm 1884. Từ đó đến nay người dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang mỗi năm thường tổ chức lễ hội Yên Thế nhằm tưởng nhớ lại cuộc khởi nghĩa đi vào lịch sử đánh chống ngoại bang thực dân Pháp. Đánh càn quét được khởi nghĩa bởi đồng bào miền núi cuối thế kỷ thứ 19.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra nhiều trò chơi truyền thống, các hoạt động có ý nghĩa mang bản sắc dân tộc như: Liên hoan ca múa nhạc dân gian, giới thiệu ẩm thực dân gian, trò chơi dân gian; thi trình diễn và giới thiệu trang phục dân tộc, hội trại Hoàng Hoa Thám; hội thảo khoa học “Bảo tồn và khai thác các giá trị di sản văn hóa về phong trào khởi nghĩa Yên Thế”; “Vai trò của thủ lĩnh Vương Văn Nắm với cuộc khởi nghĩa Yên Thế”…và một trò chơi mà th hút lượng khách về trẩy hội hàng năm không thể bỏ qua đó là đấu võ và đất vật, chọi gà, kéo co, bắn nỏ… chắc chắn sẽ làm du khách đến với lễ hội trong niềm phấn khởi và ý nghĩa.

Le hoi Yen The

Chương trình nghệ thuật mang lại điểm nhấn của lễ hội năm nay phù hợp với mọi tầng lớp và giữ nét bản sắc dân tộc được mang chủ đề “Hùng ca Yên Thế và khát vọng tự do” sẽ chính thức được diễn ra trong ngày 16/3 nhằm tái hiện lại cuộc khởi nghĩa đã đi vào lịch sử, giúp cho người dân hiểu hơn về cuộc khởi nghĩa ấy. Chương trình cũng có phát trực tiếp trên đài truyền hình Việt Nam và đài truyền hình Bắc Giang thực hiện. Chương trình dự kiến kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ mang âm hưởng sử thi anh hùng.

Qua các hoạt động này nhằm để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển quảng bá du lịch tới du khách khi đến với 4 huyện Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng và Yên Thế là địa phương có các di tích khởi nghĩa Yên Thế được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội được diễn ra tại khu di tích lịch sử Yên Thế (Thị Trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.)

Việt Tiệp

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

30 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.