HALLOWEEN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

(Thuviengiadinh.vn ) – Halloween là một trong những ngày lễ cổ nhất thế giới, có niên đại từ thời ngoại giáo. Tuy nhiên, nó được tổ chức ngày hôm nay bởi nhiều người ở các quốc gia hơn bao giờ hết. Bởi vì một lý do đơn giản, lễ hội này mang lại niềm vui cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến người già.

Tại Ireland, nơi được coi là khởi nguyên của ngày lễ Halloween, ngày lễ này được tổ chức như ở Hoa Kì. Ở nông thôn, trẻ em mặc những trang phục hoá trang để đến từng nhà xin kẹo. Sau đó, hầu hết mọi người dự tiệc với hàng xóm và bạn bè, với nhiều trò chơi được diễn ra. Một món ăn truyền thống ăn vào Halloween là barnbrack, một loại bánh trái cây có thể được mua trong các cửa hàng hoặc nướng tại nhà. Trong cái bánh, có một màn vải bọc một vật nào đó, mà người ta cho rằng món đồ đó sẽ đoán trước tương lai của người ăn nó. Nếu một chiếc nhẫn được tìm thấy, nó có nghĩa là người đó sẽ sớm được kết hôn; một mảnh rơm có nghĩa là một năm thịnh vượng sẽ đến.

Halloween tren the gioi-Thuviengiadinh.vn

Tại Áo, một số người sẽ để lại bánh mì, nước và một bóng đèn thắp sáng trên bàn trước khi đi nghỉ ngơi vào đêm Halloween. Điều này được thực hiện vì người Áo tin rằng những món đồ này sẽ chào đón linh hồn người chết trở về trái đất trên một đêm mà người Áo coi là huyền diệu.

Người Bỉ tin rằng điều may mắn sẽ đến khi nhìn thấy một con mèo đen đi trên đường. Ngoài ra, người Bỉ cũng thắp nến tưởng nhớ người thân đã chết vào đêm Halloween.

Lễ hội Halloween hiện đại tại Canada bắt đầu với sự xuất hiện của những người nhập cư Scotland và Ireland trong năm 1800. Jack O’Lanterns được chạm khắc và các lễ hội như hoá trang, trẻ đi xin kẹo…và trang trí nhà với bí ngô và thân cây ngô

Ở Trung Quốc, lễ hội Halloween được gọi là Teng Chieh. Thực phẩm và nước được đặt ở phía trước của hình ảnh của các thành viên đã khuất trong gia đình, trong khi đống lửa và những chiếc đèn lồng được thắp sáng để thắp sáng con đường mà các linh hồn đi dạo trên mặt đất vào thời điểm này. Trong đền thờ Phật Giáo, người ta đốt các loại giấy vàng mã. Mục đích của phong tục này gồm hai phần: để tưởng nhớ người chết và để giải thoát các linh hồn của “ngạ quỷ” để họ có thể lên trời. “Ngạ quỷ” là linh hồn của những người đã chết như một kết quả của một tai nạn hoặc chết đuối và không được chon cất tử tế. . Sự hiện diện của “ngạ quỷ” trong cuộc sống được cho là rất nguy hiểm. Các nhà chùa sẽ hướng dẫn người dân thực hiện các nghi lễ cho “ngạ quỷ”, trong đó bao gồm ánh sáng của những chiếc đèn lồng, các nhà sư được mời đọc thơ thiêng liêng và lễ vật trái cây được dâng cúng.

Ở một số vùng nông thông của nước Anh, những chiếc đèn lồng củ cải được đặt trên hàng rào để bảo vệ ngôi nhà từ những linh hồn người lang thang vào đêm Halloween. Có một số phong tục khác, chẳng hạnquăng đồ vật như đá, rau và các loại hạt vào một đống lửa để xua đi những linh hồn. Những vật được quăng vào đống lửa cũng được sử dụng như là công cụ bói toán. Nếu một viên sỏi ném vào ngọn lửa vào ban đêm nhưng không thể nhìn thấy nó vào buổi sáng, người ta tin rằng người ném viên sỏi sẽ không thể tồn tại thêm một năm nữa.

Không giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Halloween không được tổ chức bởi người Pháp để tôn vinh tổ tiên đã chết. Người Pháp đã được nghe về Halloween từ cư dân và khách du lịch nước ngoài và trong các lớp học tiếng Anh. Năm 1982, Dream bar – một nhà hàng người Mỹ ở Paris đã bắt đầu tổ chức lễ Halloween. Đến khoảng thời gian năm 1992-1996, người Pháp mới bắt đầu quen dần với lễ hội Halloween. Trong khi đó, các công ty như France Télécom, McDonald, Disney, và Coca Cola bắt đầu sử dụng bí ngô và hình ảnh Halloween khác và ý tưởng trong các chiến dịch công khai. Điều này đồng thời nâng cao kiến ​​thức người Pháp về Halloween và làm cho nó có vẻ như một sự áp đặt của văn hóa Mỹ.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.