Home » Phong tục » Ý NGHĨA CỦA LỄ HỘI HALLOWEEN

Bóng ma và yêu tinh, phù thủy trên cán chổi, quả bí ngô, kẹo và mạng nhện … nó là thời gian tuyệt vời của năm. Halloween có lẽ là kỳ nghỉ yêu thích của mọi đứa trẻ, với việc hóa trang và trò chơi đi xin kẹo.

Ở Bắc Âu, Samhain (thuật ngữ Celtic cho Halloween) là thời điểm gia súc đã được chuyển từ đồng cỏ mùa hè đến nơi trú ẩn mùa đông. Nó là sự kết thúc của mùa sinh trưởng, kết thúc thu hoạch, một thời gian tạ ơn, khi tổ tiên và linh hồn của những người yêu quý đã chết sẽ trở về nhà để chia sẻ trong ngày lễ. Cái chết không cắt đứt kết nối của một người với cộng đồng. Mọi người mang các thực phẩm và đồ uống cho những người thân yêu của họ, và đặt những ngọn nến để thắp sáng đường về nhà. Những truyền thống này đã thay đổi khá nhiều ở thời điểm hiện tại. Ngày nay, người ta đặt đèn lồng Jack-O và tặng kẹo cho trẻ em.

Cái chết và sự tái sinh luôn có sự liên kết. Sinh, tăng trưởng, cái chết và sự đổi mới là một chu kỳ hệ thống tự nhiên và cuộc sống con người. Chấp nhận chu kỳ này, chúng ta không cần phải sợ chết, nhưng thay vì có thể xem nó như là một giai đoạn của cuộc sống và một cửa ngõ vào một số hình thức mới của sự sống. Vì vậy, Samhain là một thời gian để nhớ và vinh danh những người đã chết, để kỷ niệm cuộc sống của họ và đánh giá cao món quà cuộc số mà họ mang lại, và kể những câu chuyện về họ cho thế hệ sau để những hình ảnh về họ sẽ không bị quên lãng hay mất đi. Vào đêm 31 tháng 10 họ tổ chức Samhain, khi người ta tin rằng những bóng ma của người chết trở về trái đất. Ngoài việc gây rắc rối và gây thiệt hại cây trồng, dân tộc Celts nghĩ rằng sự hiện diện của các linh hồn giới khác đã làm cho nó dễ dàng hơn cho các tu sĩ Celtic để đưa ra những dự đoán về tương lai. Đối với một người hoàn toàn phụ thuộc vào sự biến động của thế giới tự nhiên, những lời tiên tri là một nguồn quan trọng của sự thoải mái và mang tính chỉ đạo trong thời gian mùa đông. Để kỷ niệm sự kiện này, các tu sĩ xây dựng đống lửa thiêng liêng lớn, nơi mọi người tụ tập để đốt cháy cây trồng và động vật làm của lễ cho các vị thần Celtic. Trong lễ kỷ niệm, người Celts mặc trang phục, thường bao gồm đầu thú và da, và cố gắng nói về vận may của nhau. Khi lễ kỷ niệm kết thúc, họ lại thắp sáng ngọn lửa lò sưởi của họ (mà họ đã dập tắt vào buổi tối trước đó) bằng ngọn lửa trại thiêng liêng để giúp bảo vệ họ trong mùa đông tới.

le hoi halloween

Vào năm 43, đế chế La Mã đã chinh phục phần lớn lãnh thổ Celtic. Trong quá trình bốn trăm năm mà họ cai trị các vùng đất Celtic, hai lễ hội có nguồn gốc La Mã được kết hợp với lễ kỷ niệm truyền thống của Celtic là Samhain. Lễ hội đầu tiên là Feralia, một ngày cuối tháng Mười, khi người La Mã truyền thống kỷ niệm sự ra đi của người chết. Lễ hội thứ hai là một ngày để tôn vinh Pomona, nữ thần trái cây và cây cối của La Mã. Biểu tượng của Pomona là táo và sự kết hợp của lễ kỷ niệm này vào Samhain có thể giải thích truyền thống có táo trong ngày lễ Halloween hiện nay. Đến thế kỷ thứ 9 ảnh hưởng của Kitô giáo đã lan rộng vào vùng đất Celtic , nó dần dần pha trộn và thay thế các nghi thức Celtic cũ. Trong năm 1000 sau công nguyên, nhà thờ tổ chức ngày 02 tháng 11 hằng năm là một ngày để tôn vinh người chết. Tất cả ngày lễ kỷ niệm các Thánh cũng được gọi là All- hallows hoặc All-hallowmas và các đêm trước đó, đêm truyền thống của Samhain trong các tôn giáo Celtic , bắt đầu được gọi là All- Hallows Eve và cuối cùng gọi là Halloween.

Halloween là ngày kỉ niệm có ý nghĩa sâu xa : cái chết là không nghĩa là rào cản để yêu thương, và mỗi kết thúc mang lại một khởi đầu mới.

Truyền thống Halloween ngày nay

Trò chơi truyền thống Halloween của các em nhỏ “trick-or-treat” (lừa hay bị lừa) có thể bắt đầu từ đầu ngày diễu hành All Souls ở Anh. Trong lễ hội , người dân nghèo sẽ xin ăn và các gia đình sẽ cung cấp cho họ bánh ngọt được gọi là “bánh linh hồn” để đổi lấy lời hứa của họ sẽ cầu nguyện cho người thân đã chết trong gia đình.

Truyền thống ăn mặc cải trang trong trang phục cho Halloween có cả nguồn gốc châu Âu và Celtic. Hàng trăm năm trước , mùa đông là một thời gian đáng sợ, những ngày của mùa đông tràn đầy sự lo lắng. Vào ngày lễ Halloween , khi người ta tin rằng hồn ma trở lại với thế giới trần gian, mọi người nghĩ rằng họ sẽ gặp phải ma nếu họ đi ra khỏi nhà. Để tránh bị dọa nạt bởi những bóng ma, người ta sẽ đeo mặt nạ (hoặc trang phục cải trang) khi họ rời khỏi nhà sau lúc trời tối để những bóng ma sẽ nhầm họ cũng là ma . Vào ngày lễ Halloween, để giữ bóng ma không xâm nhập vào nhà, mọi người sẽ đặt bát thức ăn bên ngoài nhà của họ để xoa dịu những bóng ma và ngăn cản họ cố gắng bước vào nhà.

Những loại mê tín dị doan vào ngày Halloween

Halloween luôn luôn là một kỳ nghỉ đầy tính bí ẩn , ma thuật và nhiều tin mê tín dị đoan. Những điều mê tín trong ngày lễ này như :

  • Tránh đi ngang qua con mèo đen. Ý tưởng này có nguồn gốc từ thời Trung cổ, khi nhiều người tin rằng phù thủy tránh bị phát hiện bằng cách biến mình thành những con mèo đen
  • Không đi dưới cầu thang. Mê tín dị đoan này có thể đến từ Ai Cập cổ đại , những người tin rằng hình tam giác là thiêng liêng.
  • Tránh làm gương bị vỡ, không nên bước qua vết nứt trên đường hoặc tránh làm đổ muối
  • Những người phụ nữ trẻ sau khi ăn táo, quăng vỏ táo qua vai của mình để hy vọng vỏ táo sẽ rơi thành hình chữ cái đầu tiên của tên người chồng tương lai
  • Người phụ nữ độc thân đứng trước gương trong phòng tối , cầm nến và nhìn qua vai của họ sẽ thấy được khuôn mặt của chồng

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH TỪ HISTORY.COM)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình