Home » Phong tục » NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ HALLOWEEN

– Đèn lồng Jack O’ đầu tiên được làm từ củ cải.

– Halloween là ngày lễ có doanh thu thương mại cao thứ hai sau lễ Giáng sinh.

– Từ “phù thủy” (witch) đến từ tiếng Anh cổ (Wiccan) có nghĩa là “người phụ nữ khôn ngoan” .Trong thực tế, Wiccan là những người có uy tín cao. Theo niềm tin phổ biến, phù thủy đã tổ chức một cuộc họp của họ vào đêm Halloween.

– Samhainophobia là một nỗi sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng của Halloween, và nó có thể gây ra cơn hoảng loạn trên những người bị nó. Từ này có nguồn gốc từ các lễ hội Celtic cũ của Samhain, đánh dấu sự kết thúc của năm Celtic. Họ tin rằng những bóng ma của người chết trở về Trái đất vào ngày này. Nỗi sợ hãi Halloween khác có liên quan là wiccaphobia (sợ phù thủy), phasmophobia (ma) và coimetrophobia (nghĩa trang)

– 50% trẻ em thích nhận được kẹo sô cô la cho Halloween, so với 24% những trẻ thích kẹo bình thường và 10% trẻ ưa thích kẹo cao su
thu vi cua HALLOWEEN– Con cú là một hình ảnh phổ biến của Halloween. Trong thời trung cổ châu Âu, con cú được cho là phù thủy, và tiếng kêu của một con cú có nghĩa là một người nào đó sắp chết.

– Theo truyền thuyết Ireland, đèn lồng Jack O’ được đặt tên sau khi một người đàn ông keo kiệt tên Jack sau khi chết bị cấm lối vào cả thiên đường và địa ngục – bởi vì anh đã lừa ma quỷ nhiều lần. Ông bị kết án đi lang thang trên trái đất, vẫy đèn lồng của mình để hướng dẫn con người đi đúng đường.

– Bí ngô lớn nhất từng đo được trồng bởi Norm Craven, người đã phá vỡ kỷ lục thế giới trong năm 1993 với bí ngô với cân nặng 836lb

– Stephen Clarke giữ kỷ lục về thời gian nhanh nhất khắc bí ngô của thế giới: 24,03 giây, phá vỡ kỷ lục trước đó của ông 54.72 giây. Các quy định cuộc thi là phải bí ngô nặng chưa đầy 24 kg và được chạm khắc theo cách truyền thống, đòi hỏi ít nhất là mắt, mũi, tai và một cái miệng.

– Trò Trick-or-treat (Lừa hay bị lừa) được phát triển từ truyền thống cổ xưa của việc đưa thức ăn để xoa dịu tinh thần người đi lang thang trên đường phố tại Samhain, một lễ hội thiêng liêng đánh dấu sự kết thúc năm dương lịch Celtic.
“Halloween” là viết tắt của “Hallows ‘Eve” hoặc “Hallows’ Evening”.

–  Màu đen và màu da cam thường được dùng trong Halloween. Màu cam là một biểu tượng của sức mạnh, sức chịu đựng và cùng với màu nâu và vàng tượng trưng cho sự thu hoạch và mùa thu. Màu đen thường là một biểu tượng của cái chết và bóng tối và như một lời nhắc nhở rằng Halloween đã từng là một lễ hội đánh dấu ranh giới giữa sự sống và cái chết.

– Ireland được cho là nơi khai sinh lễ hội Halloween

– Con mèo có một vị trí cố định trong Halloween văn hóa dân gian.

– Halloween chịu ảnh hưởng từ lễ hội Pomona của La Mã cổ đại, đây là lễ hội tổ chức để mừng nữ thần thu hoạch Pamona

– Cô gái người Scotland tin rằng họ có thể nhìn thấy hình ảnh của người chồng tương lai của mình nếu họ treo tấm khăn ướt ở phía trước lò lửa vào đêm Halloween. Cô gái khác tin rằng họ sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn trai của họ nếu họ nhìn vào gương trong khi đi bộ xuống cầu thang lúc nửa đêm ngày Halloween.

– Theo truyền thống, nếu một người mặc quần áo của mình từ trong ra ngoài và sau đó đi ngược từ ngoài vào nhà trong ngày lễ Halloween, người đó sẽ thấy một phù thủy vào lúc nửa đêm.
Người Celts tin rằng ngụy trang bản thân theo cách bận những bộ quần áo ma quỷ sẽ cho phép họ thoát khỏi sự chú ý của các linh hồn đang lang thang trên đường phố trong thời gian Samhain.

– Halloween được cho là có nguồn gốc khoảng 4000 trước Công nguyên, có nghĩa là Halloween đã được khoảng hơn 6.000 năm.

– Teng Chieh hoặc Lễ hội đèn lồng là một trong những lễ hội Halloween ở Trung Quốc. Những chiếc đèn lồng có hình dạng như con rồng và các động vật khác được treo xung quanh nhà và đường phố để giúp hướng dẫn các linh hồn trở về nhà trần thế của họ. Để tôn vinh những người thân yêu đã chết của họ, các thành viên gia đình để thức ăn và nước trước các bức chân dung của tổ tiên.

– Truyền thống thu kẹo đã lan rộng từ Mỹ đến Canada, Úc, và Tây Âu, nơi mà ngày càng có nhiều “yêu tinh nhỏ” chơi trò trick-or-treat. Ở một số nơi trong nước Anh, trẻ em mang lồng đèn được gọi là punkies (trông giống như đèn lồng jack-o’) và diễu hành qua thị trấn vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng Mười. Tại Ireland, khu dân cư nông thôn đốt một đống lửa, và trẻ em chơi trò chụp táo, trong đó trẻ cố gắng để có một vết cắn trên trái táo được treo bằng dây từ một cái cây hoặc một khung cửa.

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình