Home » Phong tục » NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ TRUNG THU

(Thuviengiadinh.com) Tết Trung Thu được gọi là ngày tết của thiếu nhi, rơi vào ngày 15 tháng 8 Âm Lịch. Ngày này được cho là ngày đánh dấu sự phân chia mùa thu trong năm. Nó không chỉ liên quan đến thời tiết, thức ăn, những câu chuyện thần thoại đằng sau nó thu hút những người yêu thích ở khắp mọi nơi.

1. Truyền thuyết về Trung Thu ở Trung Quốc khác biệt rất nhiều so với ở Việt Nam. Theo truyền thuyết, vốn đã từng xảy ra bởi một bệnh dịch hạch – hầu hết các hộ gia đình bị ảnh hưởng và không có thuốc để chữa khỏi. Hằng Nga (nữ thần mặt trăng) , nhìn thấy sự đau khổ và những lời cầu nguyện của mọi người , cảm thấy đau khổ trong lòng, nên đã sai Thỏ Ngọc xuống trần gian với con người để trị bệnh cho họ. Thỏ Ngọc đội lốt một cô gái trẻ, đi từng hộ để chữa lành bệnh dịch cho những người nằm liệt giường nhưng không chấp nhận bất kỳ quà tặng nào ngoại trừ quần áo. Mỗi lần đi đến một khu vực khác, Thỏ Ngọc lại thay đổi hình dạng, mặc những bộ trang phục mới, cưỡi ngựa, hươu, nai, sư tử và hổ đi đến tất cả những nơi bị bệnh dịch hạch để chữa bệnh. Sau khi đã hoàn thành xong việc chữa bệnh, Thỏ Ngọc bay về lại mặt trăng và sống hạnh phúc. Ngày nay, khi đến tết Trung Thu, người dân Bắc Kinh lại cùng nhau mua tượng Thỏ Ngọc để cầu sự bình an, may mắn. Cũng có một số truyền thuyết khác liên quan tới Trung Thu, như truyền thuyết về nữ thần mặt trăng, thỏ ngọc, thuốc bất tử…

trung thu trang tron-Thuviengiadinh

2. Lễ hội Trung thu cũng được coi là ” ngày Valentine của Trung Quốc ” trong thời cổ đại.

3. Trung thu không phải là luôn luôn trong lúc trăng tròn . Trái ngược với niềm tin phổ biến, mặt trăng không nhất thiết phải là tròn nhất, sáng nhất, hay đẹp nhất trong lễ hội Trung thu, nhưng mặt trăng luôn sáng trong những ngày đông chí.

4. Tại Đài Loan , lễ hội Trung thu là ngày BBQ toàn quốc

5. Bưởi là loại trái cây yêu thích của các lễ hội Trung thu. Sau khi ăn, vỏ bưởi được người ta đội trên đầu. Trong tiếng Hoa, bưởi được gọi là 柚子, là một từ đồng âm với từ có nghĩa “cầu nguyện cho con trai”. Vì vậy , ăn bưởi và đội vỏ bưởi trên đầu biểu hiện một lời cầu nguyện cho thanh niên trong các gia đình. Ngoài ra, Trung Quốc tin rằng bằng cách đặt vỏ bưởi trên đầu , nữ thần mặt trăng Hằng Nga sẽ nhìn thấy chúng và đáp ứng những lời cầu nguyện của họ khi cô nhìn xuống từ mặt trăng.

THẢO VÕ (Dịch)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình