Home » Phong tục » Ném cò – trò chơi độc đáo và hấp dẫn

Quả “còn” hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, và được khâu bằng nhiều múi  củavải màu, nằm ở khu vực bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống được con người, và bông có thể cho sợi dệt vải). Quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong khi  nó bay. Ở trên sân ném sẽ còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre (hoặc vầu) cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn (khung còn), khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Trên cả những mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái. Và Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, và ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là thắng cuộc

 nem

Mở đầu cuộc chơi là phần nghi lễ được bắt đầu trước tiên, thầy mo dâng hai quả còn làm lễ giữa trời và đất, cầu xin cho bản làng luôn được yên vui, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm. Rồi Sau phần nghi lễ, thầy mo cầm hai quả còn đã được “ban phép” tung lên cho mọi người tranh cướp, rồi  khai cuộc chơi ném còn trong năm đó. Các quả còn khác của các gia đình lúc này mới được tung lên như những con chim én.

 

Trước khi khép hội, thầy mo rạch quả còn thiêng (đã được ban phép) lấy hạt bên trong, rồi tung lên để mọi người cùng hứng lấy vận may. Và phong tục của người Tày vơi quan niệm hạt giống này sẽ mang lại mùa màng bội thu và mang đến sự may mắn, vì nó đã được truyền hơi ấm của những bàn tay nam nữ (âm – dương).

 

Ném còn làm cho người trong cuộc hào hứng, và người đứng ngoài hò reo cổ vũ khiến không khí cuộc chơi rất

 

sôi nổi, hấp dẫn. Ném còn là trò chơi không những thu hút nam nữ thanh niên mà nhiều người lớn tuổi cũng rấtlà  thích. Trò vui này mang ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm – dương, mùa màng tươi tốt.

Sưu tầm
Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình