Dù khủng hoảng kinh tế vẫn đốt hàng mã cho ông Công ông Táo

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết “ông Công, ông Táo”, không khí mua sắm những đồ lễ phục vụ cho ngày này đã sôi động trên khắp phố phường. Năm nay, do chi phí tất cả các sản phẩm đều tăng nên giá những mặt hàng này cũng đội thêm từ 20 – 30% so với năm ngoái.

táo quân

Đua nhau sắm lễ phục vụ Tết “ông Công, ông Táo”

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, cứ vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm sẽ là ngày Táo quân về trời dâng tấu cho Ngọc Hoàng về việc bếp núc, làm ăn của các gia đình dưới hạ giới trong một năm qua. Chính vì vậy, vào ngày này, mỗi gia đình Việt đều làm lễ, làm cơm để tiễn đưa ông Táo về trời. Cùng với đó, một việc không thể thiếu trong ngày này là sắm những bộ quần áo và mũ mới cho ông Công, ông Táo.

Với ý nghĩa đó, trong những ngày này, trên khắp mọi nẻo đường của Hà Nội đâu đâu cũng bày bán tràn ngập những vật dụng cúng ông Công, ông Táo để phục vụ người dân. Các mẫu mã năm nay đa dạng và chất lượng sản phẩm cũng “muôn hình, vạn trạng” theo từng túi tiền của người dân.

Một địa chỉ được xem là thiên đường mua sắm tại Hà Nội, đó là phố Hàng Mã. Trong một tuần trở lại đây, tất cả ai đến khu phố này đều không khỏi choáng ngợp bởi vẻ sầm uất và sự lộng lẫy với đầy đủ màu sắc sặc sỡ của các vận dụng phục vụ trong trí trong ngày Tết, đặc biệt là các sản phẩm của ông Công, ông Táo.

Dạo qua một vòng trên khu phố này, đâu đâu cũng thấy không khí khá sôi động, cảnh chen lấn ồn ào giữa người mua và kẻ bán thường xuyên xảy ra. Tất cả mọi khách hàng đến đây, đều tìm cho gia đình mình một bộ ông Công, ông Táo ưng ý nhất.
Theo chị Hoa – ở một khách hàng tại phố Hàng Mã, đã thành một phong tục không thể bỏ, năm nào cũng vậy gia đình chị đều tới khu phố này để chọn mua ông Công, ông Táo về cúng trong ngày 23 tháng Chạp.

Trong khi đó, theo một bác chủ cửa hàng tại phố Hàng Mã, ngay từ cách đây vài tuần không khí mua sắm đồ lễ ông Công, ông Táo ở đây đã trở nên nhộn nhịp rồi. Ở thời điểm đó, chủ yếu là các khách hàng mua với số lượng lớn về bán lẻ ở khắp nơi. Tuy nhiên, trong nhưng ngày Tết 23 tháng Chạp này thì cửa hàng chủ yếu bán là khách hàng cá nhân nhỏ lẻ.

Cũng theo bác chủ cửa hàng này, do ngày Tết ông Công, ông Táo đã trở thành một phong tục lâu đời, gắn liền với người dân Việt Nam, nên gia đình nào cũng phải sắm cho mình một bộ phù hợp. Chính vì vậy, trong những ngày này dù là chỉ bán cho những khách hàng nhỏ lẻ, nhưng mỗi ngày cửa hàng cũng phải tiêu thụ được 40 – 50 bộ ông Công, ông Táo các loại.

Giá cả đồ ông Công, ông Táo tăng 20 – 30%

Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thông lâu đời do ông cha để lại mà việc mua sắm đồ lễ ông Công, ông Táo trở không thể thiếu. Chính yếu tố này đã khiến các sản phẩm như quần, áo, mũ… của ông Công, ông Táo luôn thu hút được người dân mua. Cùng với các sản phẩm này thì những sản phẩm như tiền, vàng, sớ, quần, áo chúng sinh… dường như cũng trở nên không thể thiếu trong các cửa hàng và cũng thu hút khá nhiều khách hàng tìm mua.
Theo tìm hiểu của phóng viên VnMedia tại một số địa điểm bán đồ lễ ông Công, ông Táo ở Hà Nội, năm nay những mặt hàng phục vụ cho ngày này có tăng hơn so với năm ngoái, ước tính khoảng 20 – 30%.

Cụ thể, tại các cửa hàng tại phố Hàng Mã, giá một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo gồm 3 chiếc mũ, 3 bộ quần áo, 3 đôi giày, 3 chú cá chép giấy có giá khoảng 40 đồng – 70 nghìn đồng/bộ (đối với bộ nhỏ và vừa), còn bộ to đẹp có giá từ 120 – 150 nghìn đồng/bộ. Tuy nhiên, cũng những sản phẩm này, tại những cửa hàng nhỏ lẻ tại chợ hoặc của những người gánh hàng rong lại có giá rẻ hơn rất nhiều. Điển hình như, một bộ ông Công, ông Táo nhỏ có giá chỉ 25 – 30 nghìn đồng, loại to có giá 50 – 80 nghìn đồng.

Cùng với các mặt hàng trên, giá của những mặt hàng tiền, vàng dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/chục; quần áo chúng sinh có giá khoảng 40 – 50 nghìn đồng/100 bộ.
Theo một chủ cửa hàng tại chợ Trương Định cho biết, do là đồ lễ thờ cúng nên chúng tôi thường nói giá bán rất sát so với mặt bằng chung của thị trường. Chính vì vậy, đa số các khách hàng đến đây hỏi giá thấy phù hợp là mua ngay và rất có ít trường hợp trả giá nhiều như những sản phẩm khác.
“Cũng như nhiều sản phẩm khách, năm nay do giá cả và mọi chi phí đều tăng mạnh nên giá các mặt hàng phục vụ trong ngày Tết ông Công, ông Táo cũng bị đội giá thêm. Tuy vậy, các khách hàng đến đây đều hiếm khi than phiền vì điều này và lượng tiêu thụ vẫn không sụt giảm nhiều so với năm”, chủ cửa hàng tại chợ Trương Định chia sẻ.
Yến Nhi – Theo Vnmedia

42 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.