Chuyện gì sẽ xảy ra khi Tết nguyên đán gộp vào Tết tây

Bạn hãy tưởng tượng đến một ngày khi vừa ngủ dậy nghe tin Tết Nguyên đán của ta sẽ gộp vào Tết tây và tất cả mọi người sẽ theo Tết tây. Khi ấy mọi người sẽ thế nào?

Cảm giác hụt hẫng như vừa mất đi cái gì rất quý giá

Đất nước ta là đất nước của những câu chuyện lịch sử, vì vậy, Tết nguyên đán không phải tự nhiên mà có được, mà có nguồn gốc cội rễ của nó từ sự tích bánh chưng bánh giày mà ra. Khi không còn Tết nguyên đán nữa thì những lớp trẻ lớn lên chỉ hiểu được đất nước mình đã có một cái Tết của riêng mình nhưng vì lợi ích kinh tế nên phải đi theo Tết của người Tây.

Tết là một nét đẹp ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân nên khi bị thay đổi mọi người sẽ có cảm giác buồn buồn như kiểu thiếu vắng ông đồ hay tiếng pháo râm ran trong ngày Tết. Sự thay đổi người dân chắc chắn sẽ phải làm theo nhưng cái gì gượng ép cũng khiến mọi người luyến tiếc cái đẹp đã qua.

Ảnh internet

Sẽ không còn ông Công ông Táo?

Khi thay đổi Tết thì ông Công ông Táo sẽ còn hay mất đây, chắc lúc đó mọi người  ăn Tết xong rồi sẽ tiễn ông Công ông Táo lên báo cáo với thiên đình và không biết có đón nhà Táo về lại không đây? Tuy câu chuyện cổ tích nhà Táo chỉ là truyền miệng nhưng nó là câu chuyện hay cái kết có hậu muốn nhắc nhở vợ chồng phải biết yêu thương nhau. Sự tôn sòng của người dân về nhà Táo cũng là nét đẹp cần bảo tồn.

Trong khi đất nước ta có rất nhiều di tích lịch sử, hay các loại nhạc văn hóa cổ truyền cần được lưu trữ bảo vệ và được ghi vào danh sách của thế giới, vậy tại sao Tết nguyên đán là việc kết hợp của nhiều yếu tố lịch sử tạo ra mà lại đòi bỏ nét đẹp đó đi.

Hội hè sau Tết vẫn không thể mất được

Nhiều người cho rằng Tết nguyên đán tốn kém mất nhiều thời gian để làm ăn, sau Tết mọi người lại dành quá nhiều thời gian để đi lễ hội cầu may, khiến cho luồng kinh tế bị kìm hãm bởi tinh thần mọi người chưa hòa nhập vào công việc. Nếu mọi người không đến tham dự các lễ hội mà cứ chỉ ăn rồi làm thì chắc chắn những di tích lịch sử đó sẽ vắng bóng người đến tham quan, hay cầu khấn và rồi lúc đó không có tiền tu sửa lâu dần những lễ hội hay chùa triền sẽ biến mất, khi đó nhà nước ta lại phải mất công cổ vũ mọi người tham gia giữ gìn thì đúng là một cái vòng tròn luẩn quẩn.

Lễ hội cũng là một nét đẹp của dân tộc ta, vì vậy, hãy cứ để nó tự nhiên đừng kìm hãm tín ngưỡng của mỗi người để giữ lại nét truyền thống cho một đất nước có nhiều lễ hội đền chùa.

Hoa đào hoa mai còn không

Nếu đón Tết sớm không biết khi đó hoa đào hoa mai có kịp nở một cách tự nhiên không, hay lại phải kích thích nhân tạo thúc giục nó phải nở hoa đúng thời điểm.

Mất cảm giác may rủi trong ngày Tết

Khi cái Tết nguyên đán được diễn ra sớm thì chắc chắn trong tư tưởng mọi người sẽ không còn cần người xông đất xông nhà, hay không cần phải kiêng cữ tránh những việc làm không tốt ảnh hưởng đến vận mệnh cả năm. Nét đẹp đó biến mất khiến mọi người sẽ lưu luyến tiếc cho hết cả một thời.

Cuộc sống người công nhân sẽ khắc khổ hơn

Có rất nhiều công ty làm không phải 8 tiếng một ngày, mà còn nhiều hơn nữa, những ngày lễ tết là cơ hội để nhiều công ty lựa chọn thiệt hơn để buộc cho người lao động được nghỉ ngơi. Nếu gộp Tết thì người lao động sẽ phải làm nhiều hơn quyền lợi được hưởng ít đi.

Hòa nhập chứ không phải hòa tan

Trong công cuộc hội nhập chúng ta phải luôn hòa nhập với thế giới, nhưng tuyệt đối không được hòa tan, không phải cứ Tây làm gì ta phải làm theo mà mình cần có nét đặc trưng riêng của đất nước. Chính nét đẹp riêng đó sẽ thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan và tất nhiên lượng ngoại tệ sẽ tăng nên.

PHƯƠNG LAM

176 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.