CÁC LOẠI MA TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Niềm tin truyền thống của Nhật Bản cho rằng mỗi con người có một linh hồn được gọi là reikon. Sau khi chết, reikon thoát ra khỏi cơ thể và đi vào trạng thái ở luyện ngục, nơi mà nó đang chờ đợi những nghi lễ tang lễ của cơ thể. Nếu hoàn thành đúng những nghi thức, reikon trở nên hài lòng và chung sống hòa bình cùng trở thành người bảo hộ của gia đình đó. Tuy nhiên, nếu một người chết có một cái chết không tự nhiên hoặc các nghi thức cuối cùng không thực hiện đúng cách, reikon trở thành một yurei. Nếu yurei phát triển đủ mạnh và có kèm cảm xúc đến thế giới vật chất, nó sẽ quay về như một bóng ma. Trong thần thoại Nhật Bản có rất nhiều loại yurei, mà dưới đây là một số các loại tiêu biểu.

ma o nhat banẢnh minh hoạ

1.   Onryo

Onryo là linh hồn đã trở về thế giới con người để tìm cách trả thù đối với những người đối xử với họ rất tệ trong khi họ đang sống. Thế giới tinh thần Nhật Bản được cấu trúc với thế giới riêng của linh hồn và thế giới vật chất trên hai đầu của một chuỗi , với một luyện ngục trung gian dưới mặt đất tạo ra một khoảng cách giữa họ. Bản chất của luyện ngục là một nơi phản ánh nơi linh hồn kéo dài cho đến khi họ chấp nhận số phận của họ và chuyển sang thế giới tâm linh. Tuy nhiên, những người có kèm cảm xúc mạnh mẽ có thể vượt qua khoảng cách này và trở về thế giới vật chất .

Trong trường hợp của Onryo , những cảm xúc là hận thù hay nỗi buồn, và họ chỉ trở lại khi họ có cơ hội trả thù của họ , mà sự trả thù luôn luôn hợp lý. Onryo thường được miêu tả là phụ nữ, những câu chuyện về Onryo thường liên quan đến người chồng lừa dối, bội bạc, giết vợ để về bên người yêu mới.

2.   Ubume

Ubume có thể được dịch nghĩa là “người phụ nữ sinh con”. Những linh hồn Ubume là những bà mẹ đã chết trong khi sinh hoặc trước khi họ có thể chăm sóc con mình đúng cách. Với nguồn gốc nghiệt ngã của họ, những câu chuyện xoay quanh những linh hồn Ubume có nhiều nỗi buồn hơn so với Onryo và tập trung vào nhiệm vụ của người mẹ để đảm bảo sự an toàn của con mình sau cái chết của chính mình. Họ vượt qua luyện ngục bởi tình yêu và nỗi sợ hãi của họ.

Nói chung có hai loại câu chuyện Ubume . Loại đầu tiên liên quan đến linh hồn trực tiếp tương tác với đứa con của mình sau khi chết, như là một loại thiên thần hộ mệnh. Tuy nhiên, trong việc cung cấp tình thương, sự chăm sóc của mình cho đứa trẻ, người mẹ vô tình để lại những manh mối về bản chất đã mất của mình phía sau. Phổ biến nhất là đồng tiền xu để lại cho con mình mà đồng tiền đó sẽ biến thành chiếc lá chết sau khi nó được trao đổi.

Câu chuyện thứ hai là người mẹ nỗ lực tìm kiếm một người lạ có thể hướng dẫn cho con mình để nó có thể được tăng trưởng lên trong xã hội bởi một người tốt. Những câu chuyện về Ubume thể hiện đạo đức, tình yêu của một người mẹ không bao giờ mất đi dù người mẹ đó đã qua đời.

3.   Goryo

Trong thời trung cổ Nhật Bản , có một niềm tin phổ biến rằng địa vị xã hội của một người thực chất sẽ lớn hơn khi họ vào thế giới linh hồn . Một người nào đó có vị trí cao, nhiều khả năng sẽ trở thành một con ma có khả năng hủy diệt lớn, vì vậy tiếp tục tôn trọng người chết là rất quan trọng. Goryo là “linh hồn cao quý ” của các tầng lớp quý tộc đã bị đối xử xấu trong cuộc sống của họ, làm cho họ một con ma báo thù tương tự như Onryo.

Không giống như Onryo , những bóng ma này là những nhà lãnh chúa mạnh mẽ , triều thần và nhân vật chính trị khác có quyền hạn như thần gây ra thiên tai, thảm họa , có khả năng gây ra lũ lụt , hoả hoạn và giết chết hàng trăm người tại một thời điểm. Tuy nhiên , cơn thịnh nộ của một Goryo không nhất thiết phải kết thúc với cái chết của những người đã làm hại họ . Chỉ có siêu nhiên được hỗ trợ mới có thể đưa các linh hồn này siêu thoát.

4.   Zashiki – warashi

Các linh hồn được gọi là Zashiki – warashi là những bóng ma của con người chỉ đơn giản là có những hành động như trẻ em. Nếu muốn ám ảnh gia đình của bạn , linh hồn này sẽ yêu cầu sự chú ý của bạn ( như trẻ em có xu hướng làm). Nếu bạn bỏ qua nó, nó sẽ bắt đầu chơi khăm bạn cho đến khi bạn chú ý. Mặc dù bản chất hơi khó chịu của nó , Zashiki – warashi được coi là may mắn và có khả năng mang lại may mắn tuyệt vời cho những người có ngôi nhà mà nó đang sống.

5.   Funayurei

Ở những địa phương có các làng đánh cá nhỏ dọc bờ biển của Nhật Bản, Funayurei là linh hồn biển , là bóng ma của những người chết đuối trên biển. Những bóng ma xuất hiện vào ban đêm trên một con tàu ma. Funayurei không phải là linh hồn bị ám ảnh cũng không phải là linh hồn của sự trả thù . Họ chỉ đơn giản là khó chịu vì cách họ đã chết.  Những linh hồn được cho là nhìn giống con người. Tuy nhiên , một số được cho là có hình dáng vảy không khác gì một nàng tiên cá.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH TỪ WEIRDWORM)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.