Những lưu ý khi tắm, gội, rửa mặt

Nhà dưỡng sinh nói, “Tóc thích hợp chải mà không thích hợp gội, gội đầu trước gió dễ bị trúng gíó.” Khi đến tuổi già tóc trở nên thưa thớt thì không cần gội đầu nữa. Buổi sáng ngủ dậy trước tiên phải rửa mặt, phải có thói quen rửa mặt sau khi ăn sáng, ngủ dậy vào buổi sáng và buổi chiều. Mặt là vẻ đẹp của ngũ tạng, bạn phải thường xuyên rửa sạch để thể hiện vẻ đẹp nhất của ngũ tạng. “Thái Tố Kinh” viết, “Hai tay nên thường xuyên mát-xa mặt, công hiệu giống như thường xuyên rửa mặt.”

Mùa đông tay lạnh, dùng nước nóng rửa tay, có thể giữ ấm lâu hơn, tốt hơn nhiều so với hơ ấm bàn tay trên bếp lửa. “Lễ Ký -Ngọc Tảo” viết, “Mỗi ngày rửa tay 5 lần cũng không coi là nhiều”. “Lễ Ký-Nội Tắc” lại viết, “Cứ 3 ngày phải tắm một lần, mặt bẩn phải rửa bằng nước vo gạo ấm, chân bẩn phải rửa bằng nước nóng.”

Nước rửa mặt cần phải nóng, nước nóng có thể vận hành khí huyết, nước lạnh sẽ tắc khí huyết, khiến da mặt không sáng bóng. Nước giếng mùa hè mát lạnh, rửa tay cũng thấy giá rét thấu xương. Nước vo gạo có thể làm sạch vết bẩn, nên dùng nước vo gạo gội đầu và rửa mặt. Nhưng cũng có nhiều thứ có thể làm sạch vết bẩn. Sở dĩ người cổ đại dùng nước vo gạo để gội đầu và rửa mặt, là vì dùng nước vo gạo gội đầu và rửa mặt vừa có thể làm sạch vết bẩn lại làm tăng thêm sắc khí, tất nhiên tốt hơn các thứ khác.

http://Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.