Da bị ngứa trong mùa lạnh ” lỗi” tại ai?

Khi mùa đông đến, thời tiết ngày càng hanh khô, nhiều người phát hiện da mình trở nên căng, khô thậm chí rất ngứa. Tại sao trong mùa lạnh da dễ bị ngứa? Nên làm thế nào để giải tỏa những phiền muộn này?

“Lỗi” tại thời tiết hanh khô

Mùa đông nhiệt độ giảm, để giảm sự phân tán nhiệt lượng của cơ thể, một số mao mạch trên da đóng lại, lượng máu cung cấp cho da giảm, khả năng bài tiết mồ hôi và a-xít hữu cơ của da cũng giảm, khiến độ ẩm của da giảm xuống.

Ngoài ra, rất nhiều thanh niên, nhất là giới cổ cồn, mặc dù trời lạnh nhưng ngày nào cũng tắm, thậm chí mỗi ngày tắm 2-3 lần. Hậu quả là, chất a-xít hữu cơ do da tiết ra để giữ cho da trơn và mềm vốn đã ít lại bị ” rửa sạch”, khiến da trở nên khô hơn và dễ bị ngứa.

Cải thiện da khô

Mùa đông không nên tắm nhiều, nhất là người già và trẻ sơ sinh, nên tắm 1-2 lần/tuần. Không nên dùng các sản phẩm làm sạch da có độ kiềm cao như xà phòng…, có thể dùng ít sữa tắm, đối với những người da khô, tốt nhất không nên dùng sữa tắm, mà chỉ tắm bằng nước ấm. Nước tắm không nên quá nóng, tuy sau khi tắm nước nóng bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu, nhưng nước nóng quá sẽ khiến da khô và ngứa. Ngoài ra, sau khi tắm, nên dùng kem dưỡng da thảo dược thiên nhiên, tránh dùng dầu khoáng chất. Người già khi tắm có thể cho một ít bột lọc vào nước tắm, có tác dụng dưỡng da và làm dịu da khô.

Những điều cần lưu ý

Khi xuất hiện hiện tượng ngứa da, không nên gãi. Bởi vì càng gãi sẽ càng ngứa, càng ngứa lại càng gãi, từ đó tạo nên tuần hoàn ác tính, dẫn đến triệu chứng ngứa ngáy kéo dài không khỏi. Trường hợp nặng có thể làm tổn thương da, thậm chí dẫn đến mẩn ngứa mề đay. Khi thấy hiện tượng ngứa da ngày càng nặng, cần phải điều trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sỹ.

Thuviengiadinh.com (Theo Cri)

42 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.